Một báo cáo dài 96 trang của Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Mỹ cho biết, nếu chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực hiện các hành động minh bạch hơn, nếu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không trở thành đồng lõa trong tuyên truyền của ĐCSTQ trong thời kỳ đầu khi dịch bệnh bùng phát, thì đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán “có thể phòng ngừa được”, và số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc cũng có thể giảm tới 95%. Bản báo cáo cũng kêu gọi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom từ chức.

Một báo cáo của Hạ viện Mỹ cho biết, nếu ĐCSTQ minh bạch trong ứng phó xử lý viêm phổi Vũ Hán, thì số người nhiễm tại Trung Quốc có thể giảm được 95%. Ảnh tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Nguồn ảnh: Colin Dewar / Shutterstock).

Báo cáo liên quan đến trách nhiệm về sự lây lan của bệnh dịch virus viêm phổi Vũ Hán do nghị sĩ Đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện viết, dự kiến ​​sẽ sớm được công bố. Tuy nhiên, tờ New York Post đã có được nội dung độc quyền của báo cáo và xuất bản trước vào thứ Hai (21/9).

Theo thông tin từ New York Post, bản Báo cáo Quốc hội này nói: “Không còn nghi ngờ gì, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tiến hành che đậy một cách tích cực, che đậy số liệu một cách có kế hoạch, che giấu thông tin y tế cộng đồng liên quan, đồng thời cố gắng áp chế bác sĩ và phóng viên tin tức đưa ra cảnh báo về dịch bệnh.”

Báo cáo nói rằng: “Nghiên cứu cho thấy, nếu ĐCSTQ thực hiện nghĩa vụ theo quy định của quốc tế, có cách làm tốt nhất để ứng phó với dịch bệnh, thì có thể giảm thiểu 95% ca nhiễm tại Trung Quốc, và rất nhanh chóng tránh được đại dịch phổ biến sau đó.”

Trong báo cáo còn nhắc đến, ngày 1/1 năm nay, quan chức Trung Quốc ra lệnh “đóng cửa và tiêu độc” đối với chợ hải sản tươi sống ở Vũ Hán – nơi được cho là khởi nguồn của virus viêm phổi Vũ Hán, “đã phá hoại chứng cứ pháp y có thể truy tìm ra nguồn gốc gây bùng phát virus.”

Báo cáo còn tiết lộ, đến ngày 2/1, nhà khoa học của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán đã phát hiện viêm phổi Vũ Hán có tính truyền nhiễm cao, tuy nhiên họ không lập tức đưa ra cảnh báo cho WHO.

Báo cáo này lên án WHO phớt lờ cảnh báo đến từ Đài Loan và Hồng Kông về nguy hiểm khi virus truyền từ người sang người, và trong vài tuần sau đó còn nói một cách giả dối rằng nhân viên nghiên cứu của Trung Quốc không phát hiện “chứng cứ” cho thấy virus truyền từ người sang người.

Về trách nhiệm của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom, báo cáo này nói: “Bắt đầu từ thời kỳ đầu dịch bệnh bùng phát, WHO dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc Tedros Adhanom, đã như con vẹt học nói khi coi tuyên bố của ĐCSTQ về dịch bệnh là sự thật bất khả xâm phạm”, “Thông qua kiểm tra tuyên bố công khai của WHO, bao gồm những khen ngợi của WHO đối với việc ĐCSTQ xử lý dịch bệnh lây lan, đã cho thấy sự tình nguyện khiến người ta bất an của WHO khi phớt lờ khoa học và những nguồn đáng tin cậy khác.”

Báo cáo còn dùng những lời lẽ nghiêm nghị để nói: “Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom nên chịu trách nhiệm về những ảnh hưởng xấu do virus corona (virus Trung Cộng) gây ra, và nên từ chức.”

Báo cáo còn nhắc đến, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ đến từ bang Texas – ông Michael McCaul, đã nhận được một bức thư của ông Tedros Adhanom hồi tháng 7. Trong thư ông Tedros Adhanom kiên quyết cho rằng ứng phó đối với virus viêm phổi Vũ Hán của WHO là kịp thời và không thiên lệch.

Ngày 21/9, trong chương trình Fox & Friends của Fox News, Tổng thống Trump đã được hỏi về vấn đề liên quan đến bản báo cáo nói trên. Ông Trump cho biết, ông “rất tức giận” ĐCSTQ, bởi vì ĐCSTQ vốn có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ông Trump nói: “Họ vốn có thể dễ dàng ngăn chặn nó. Họ đã ngăn chặn virus lây lan hơn nữa ở trong nước Trung Quốc, nhưng họ lại không ngăn chặn nó đi vào tất cả các nơi khác trên thế giới chúng ta. Họ không ngăn chặn virus đến đây (Mỹ),  cả châu Âu và toàn thế giới.”

Trình Văn

Xem thêm: