Trong cuộc họp mặt vào thứ Bảy (18/2), người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, đã vạch rõ “lằn ranh đỏ” trong mối quan hệ Trung Quốc-EU với ông Vương Nghị. Ngày 20/2, một lần nữa ông Borrell cảnh báo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ): Nếu nước này gửi vũ khí đến Nga, họ sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ” của EU.

Ngày 20/2/2023, ông Vương Nghị gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Josep Borrell tại Bộ Ngoại giao Hungary. (Ảnh: Chụp màn hình video)

Trang web tin tức chính trị Politico của Hoa Kỳ đưa tin rằng hôm thứ Hai (20/2), ông Borrell đã nhắc lại cuộc gặp của ông với Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Bảy (18/2).

Ông nói rằng mình đã vạch rõ “lằn ranh đỏ” trong quan hệ Trung Quốc-EU với ông Vương Nghị: “Tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga. Tôi đã yêu cầu ông ấy không làm điều này, không chỉ bày tỏ mối quan ngại của chúng tôi mà còn bày tỏ rằng đối với chúng tôi, đây sẽ là một lằn ranh đỏ trong mối quan hệ của chúng ta.”

“Ông ấy nói với tôi rằng họ sẽ không làm điều đó, họ không định làm vậy,” ông Borrell nói và nói thêm, “nhưng chúng tôi sẽ cảnh giác.”

Các ngoại trưởng EU khác tham dự cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại tại thủ đô Brussels của Bỉ cũng cảnh báo Bắc Kinh không được vượt qua lằn ranh đỏ.

Ông Tobias Billstrom, Ngoại trưởng Thụy Điển, người giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU, nói: “Nếu Trung Quốc đưa ra quyết định như vậy, tất nhiên sẽ có hậu quả”. “Chúng tôi kề vai sát cánh với Hoa Kỳ trong thông điệp này.”

Ông Gabrielius Landsbergis, Ngoại trưởng Litva, cho biết EU sẽ đứng về phía Mỹ nếu vũ khí Trung Quốc rơi vào tay Nga.

“Một số người cho rằng phương Tây… sẽ không đoàn kết khi Nga tấn công Ukraine, nhưng chúng tôi thì có. Vì vậy, từ bài học này, tôi cho rằng Trung Quốc sẽ có lý do chính đáng để không hỗ trợ Nga trong cuộc chiến tranh diệt chủng tại Ukraine,” ông Landsbergis nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng kêu gọi ĐCSTQ không hỗ trợ cho Nga.

“Thông qua các kênh trực tiếp và công khai, cá nhân tôi đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Quốc (ĐCSTQ) không cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào cho Nga trong cuộc chiến này. Tôi hy vọng Bắc Kinh có thái độ thực tế, nếu không chúng ta có nguy cơ xảy ra chiến tranh thế giới thứ 3. Tôi nghĩ họ nhận thức rõ điều này”, ông Zelensky nói với truyền thông Ý.

Không chỉ châu Âu, Hoa Kỳ cũng đang cảnh báo ĐCSTQ không được vượt qua lằn ranh đỏ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với chương trình “Face the Nation” của CBS hôm thứ Bảy (18/2) rằng Hoa Kỳ đã có bằng chứng cho thấy các công ty Trung Quốc đang cung cấp hỗ trợ phi sát thương cho Nga, nhưng giờ đây họ cũng có thể cung cấp hỗ trợ (vũ khí) sát thương.

Ông Blinken nói: “Mối lo ngại của chúng tôi hiện nay dựa trên thông tin tình báo mà chúng tôi có, rằng họ đang xem xét hỗ trợ (vũ khí) sát thương”. Ông cũng cho biết khi gặp ông Vương Nghị, ông đã nói rõ rằng nếu Trung Quốc làm điều đó, họ sẽ phải gánh hậu quả.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, bà Linda Thomas-Greenfield, cũng cảnh báo Trung Quốc rằng nếu Nga được trang bị vũ khí, “điều đó sẽ (vượt qua) lằn ranh đỏ.”

Hôm thứ Hai (20/2), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân, đã lên án các cáo buộc của Hoa Kỳ. Ông nói: “Mỹ không đủ tư cách ra lệnh cho Trung Quốc. Chúng tôi chưa bao giờ chấp nhận việc Mỹ sai khiến, thậm chí ép buộc và gây áp lực lên quan hệ Trung-Nga.”

Ông cũng yêu cầu Hoa Kỳ ngừng đổ lỗi và lan truyền thông tin sai lệch.

Theo một phân tích của Wall Street Journal về dữ liệu hải quan Nga, các công ty quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đang vận chuyển thiết bị định vị, công nghệ gây nhiễu và các bộ phận máy bay chiến đấu cho các công ty quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Nga.