Ngày 15/7, báo New York Times đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đang khởi thảo một sắc lệnh cấm toàn diện thành viên ĐCSTQ và người nhà đến Mỹ, thành viên của quân đội ĐCSTQ và quản lý cấp cao của doanh nghiệp nhà nước cũng nằm trong danh sách hạn chế này. Sắc lệnh này còn có thể trao quyền cho Chính phủ hủy bỏ thị thực và trục xuất thành viên ĐCSTQ cùng người nhà hiện đã nhập cư vào được Mỹ. Bản tin ngay lập tức tạo hiệu ứng gây sốt với lượng tìm kiếm “thoái đảng” trên Google tăng vọt. Ngày 16/7, nhiều người Trung Quốc cũng háo hức tìm đến  “Trung tâm thoái đảng toàn cầu” tại New York để lấy “Chứng nhận thoái ĐCSTQ”, làm chứng minh bản thân đã cắt đứt quan hệ với đảng này để tránh bị liên lụy về sau.

Người Trung Quốc sống ở New York – Mỹ nhận được giấy chứng nhận thoái đảng sau khi tuyên bố công khai rút khỏi đảng, đoàn và đội tại một hội nghị chống lại đàn áp của ĐCSTQ. (Ảnh: Epoch Times)

Chính phủ Hoa Kỳ hiện đang tham chiếu các quy định trong Đạo luật Di trú và Quốc tịch, cho phép tổng thống tạm thời ngăn chặn các công dân nước ngoài bị coi là nguy hại cho lợi ích của quốc gia. Lấy ví dụ từ lệnh cấm du lịch năm 2017 đã được chính quyền Trump ban hành đối với các nước chủ yếu là Hồi giáo.

Dự luật còn cho phép cho Chính phủ Hoa Kỳ thu hồi thị thực và trục xuất các thành viên ĐCSTQ và người nhà hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Bao gồm hạn chế các thành viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân và các giám đốc điều hành của các doanh nghiệp nhà nước đến Hoa Kỳ.

Theo thống kê, ĐCSTQ có 92 triệu thành viên. Nếu bao gồm cả người nhà, ước tính lệnh này có thể cấm tới 270 triệu người Trung Quốc đến Hoa Kỳ.

Bản tin còn cho biết, ngoài việc cấm tất cả các thành viên ĐCSTQ, các quan chức Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cũng đang tiếp tục thảo luận về các kế hoạch khác để áp dụng lệnh cấm đối với người Trung Quốc. 

Dữ liệu tìm kiếm từ khóa “thoái đảng” toàn cầu trên Google. (Ảnh chụp màn hình)
Xu hướng tìm kiếm trong phạm vi Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình Google Trends).

Tối ngày 15/7, sau khi tin tức được phát đi, ngay lập tức nổ ra một hiệu ứng mạnh mẽ, số lượng tìm kiếm từ khóa “thoái đảng” trên Google đột nhiên tăng vọt. Google Trends hiển thị, từ 10 giờ tối ngày 15/7 (giờ miền Đông Hoa Kỳ), lượng tìm kiếm đã bắt đầu tăng vọt, đạt đỉnh vào lúc 4 giờ sáng ngày 16/7 .

Bình thường, mỗi ngày có hàng chục ngàn người thoái đảng trên trang web của Epoch Times. Riêng ngày 15/7, có tổng cộng 60.000 người đã đăng ký thoái đảng trên trang web. Sang ngày 16, nhiều người đã gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến trụ sở tại New York của “Trung tâm thoái ĐCSTQ toàn cầu” để yêu cầu được thoái đảng. Riêng ngày 16, trung tâm tiếp nhận tổng cộng 11 trường hợp nộp xin chứng nhận thoái đảng ngay tại trụ sở.

Từ lúc sáng sớm mở cửa, đã có người Trung Quốc đến trung tâm yêu cầu được thoái đảng

Cô Cao, nhân viên “Trung tâm thoái ĐCSTQ toàn cầu” cho biết, ngay khi Trung tâm mở cửa vào sáng ngày 16, ngay lập tức nhận được một cuộc gọi từ người Trung Quốc yêu cầu làm “Giấy chứng nhận thoái đảng”, “Khoảng 10 – 11 giờ sáng, tôi nhận được thêm 4 cuộc gọi từ người Trung Quốc, họ gọi từ các khu vực khác nhau, New York, Texas, California… Một số đã từng thoái trước đó và số khác thì chưa. Tất cả họ đều tin rằng Hoa Kỳ có ý định cấm thành viên của ĐCSTQ và người nhà nhập cảnh hoặc sẽ trục xuất họ, do đó họ nghĩ cần phải nhanh chóng thoái đảng. Những người nộp đơn xin chứng nhận thoái đảng cho biết họ sẽ an toàn và yên tâm hơn sau khi nhận được chứng nhận này.” Sau đó, trung tâm bắt đầu tiếp nhận một số người đến để xử lý việc trực tiếp thoái đảng. 

Từ tháng 11/2004, thời báo Epoch Times đã xuất bản một loạt các bài xã luậnChín bình luận về ĐCSTQ, chỉ ra rằng ĐCSTQ về cơ bản là một tổ chức tà giáo phản nhân loại và phản vũ trụ, với mục đích cuối cùng là tiêu diệt nhân loại, từ đó dấy lên phong trào thoái ĐCSTQ trên toàn thế giới. “Trung tâm thoái ĐCSTQ toàn cầu” được thành lập năm 2005 để hướng thế giới nhận thức về ĐCSTQ, đồng thời cung cấp một nền tảng rộng lớn cho người dân Trung Quốc rút khỏi ĐCSTQ và các tổ chức liên quan, bao gồm cả Đoàn Thanh niên và Đội Thiếu niên Tiền phong. Số người thoái đã đạt đến con số 360,4 triệu.

Bà Dịch Dung, Giám đốc “Trung tâm thoái ĐCSTQ toàn cầu” trả lời phỏng vấn hôm 16/7 cho biết, “ĐCSTQ là một tổ chức tà ác phản nhân loại, phản vũ trụ, nó đã làm quá nhiều điều ác khiến trời đất lẫn nhân loại đều phẫn nộ. Từ việc Chính phủ Hoa Kỳ gia tăng các nỗ lực trừng phạt và chống lại ĐCSTQ, cho thấy “Trời diệt Trung Cộng” đang ngày một biểu hiện rõ trong xã hội nhân loại. Những ai còn chưa thoái khỏi tổ chức tà ác này, người đó vẫn còn là một tế bào, một phần tử của nó, sẽ trở thành vật phẩm chôn theo nó. Do đó, nhận rõ ĐCSTQ và thoái xuất khỏi nó không chỉ mang ý nghĩa thức tỉnh tâm linh mà còn là một hành động tự cứu của mỗi sinh mệnh. ĐCSTQ sắp diệt vong, vì vậy để tránh trở thành vật chôn theo của nó, tôi hy vọng rằng tất cả những người Trung Quốc còn chưa thoái xuất sẽ chớp lấy thời gian và nắm bắt cơ hội rút khỏi ĐCSTQ, lựa chọn tương lai tốt đẹp cho bản thân mình.”

Bà Dịch Dung cho biết, giấy chứng nhận thoái đảng, đoàn, đội do “Trung tâm thoái ĐCSTQ toàn cầu” cung cấp có hiệu lực pháp luật, được Chính phủ Hoa Kỳ công nhận. Chứng nhận này được in bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh, cung cấp phương thức thoái khỏi tổ chức ĐCSTQ với các điều kiện thuận tiện và bằng chứng hợp lệ. Tất cả mọi người dân Trung Quốc đều được hoan nghênh tham gia thoái khỏi tổ chức này trên trang web thoái ĐCSTQ toàn cầu tuidang.org. 

Bà Dịch Dung nói, chỉ bằng cách làm tan rã ĐCSTQ và chấm dứt sự thống trị tà ác của nó, mới có thể chấm dứt cuộc đàn áp đối với tất cả người dân Trung Quốc, chấm dứt sự đau khổ mà họ đang phải chịu đựng. Trong đó cuộc đàn áp nhằm vào các học viên Pháp Luân Công là thảm khốc nhất. Chính quyền ĐCSTQ đã tổ chức bức hại và mổ cướp nội tạng những người tập Pháp Luân Công suốt 21 năm đằng đẵng, đó cũng là khoảng thời gian mà học viên Pháp Luân Công bền bỉ dùng cách thức ôn hòa để phản đối cuộc đàn áp.

Gần đây, Chính phủ Hoa Kỳ liên tục áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với đàn áp nhân quyền, bao gồm cả Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, và Tân Cương. Bà Dịch Dung hy vọng rằng Chính phủ Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cũng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với các hành vi đàn áp tàn khốc của ĐCSTQ đối với người tập Pháp Luân Công. Đây là điều mà ĐCSTQ sợ hãi nhất, cũng là đòn giáng mạnh mẽ nhất đối với ĐCSTQ.

Hoa Kỳ dự kiến mở rộng chế tài: Đảng viên đảng cộng sản đều không thể nhập tịch

Luật sư định cư Diệp Ninh trong cuộc phỏng vấn ngày 16 cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ đang xây dựng một dự thảo cấm đảng viên đảng cộng sản và người nhà nhập tịch Hoa Kỳ và yêu cầu hồi hương đối với họ. Điều này phản ánh sự kiên quyết và toàn diện của Chính phủ Hoa Kỳ trong việc cắt đứt với chủ nghĩa cộng sản, sẽ có tác dụng răn đe rất lớn đối với ĐCSTQ.

Luật sư Diệp Ninh cho biết, dự thảo này dựa trên Điều 212 của Đạo luật Di trú và Quốc tịch, xếp đảng cộng sản ngang hàng với các tổ chức toàn trị và khủng bố, và quy định rõ ràng rằng các thành viên của đảng cộng sản không thể di dân vào Hoa Kỳ hoặc nhập tịch; đơn xin thẻ xanh I-485 và đơn xin nhập tịch N400 đều có những điều khoản yêu cầu người nộp đơn phải điền đầy đủ đã từng gia nhập đảng cộng sản hay chưa.

Luật sư Diệp Ninh nói thêm, mặc dù không có điều khoản nào như vậy đối với đơn xin thị thực không định cư B1/B2 dành cho người đi du lịch hoặc thăm người thân ở Hoa Kỳ, nhưng “Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch” cũng được áp dụng cho thị thực không định cư, trước kia không kiểm tra nghiêm ngặt họ có phải là thành viên đảng cộng sản hay không, nhưng nếu Thông cáo Tổng thống được ban hành, mẫu đơn xin thị thực không di dân sẽ thêm các quy định tương ứng.

Ngoài ra, nếu bạn không trung thực thông báo bạn là thành viên của đảng cộng sản, khi bị phát hiện hoặc báo cáo, bạn có thể bị coi là gian lận visa, vì vậy cách an toàn nhất là rút khỏi ĐCSTQ.

Luật sư Diệp Ninh cũng nói rằng nếu sắc lệnh được thực thi, nó sẽ tác động lớn đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhiều trao đổi giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ bị mắc kẹt và bị đình trệ, điều này sẽ thúc đẩy sự thức tỉnh của người dân Trung Quốc. Điều bắt buộc là các quy định cũng sẽ đẩy nhanh việc phần lớn các thành viên ĐCSTQ rút khỏi tổ chức này và đẩy nhanh việc tách Trung Quốc khỏi ĐCSTQ.

Lý Duyệt (Theo Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply