Tốc độ lây lan của việc gian lận tiêm chủng COVID-19 trong giới công chức New York, có thể nhanh hơn chính căn bệnh chết người này. Nhân viên của Sở Cứu hỏa và Cục Vệ sinh New York đang bị điều tra vì nộp giấy chứng nhận tiêm vắc-xin COVID-19 giả để đối phó với yêu cầu tiêm chủng của Thị trưởng Bill de Blasio.

p3042391a231851185
Phiếu tiêm chủng vắc-xin của Mỹ. (Ảnh: Marco Verch / CC BY 2.0)

Theo New York Post, trong một văn bản gửi cho các nhân viên cứu hỏa, Sở Cứu hỏa New York cảnh báo việc giả mạo thẻ vắc-xin, nhằm chứng minh đã tuân thủ chính sách tiêm chủng, có thể bị coi là một trọng tội.

Quan chức Sở Cứu hỏa đã gọi cho nhiều cơ quan để thông báo về cuộc điều tra các nhân viên đã nộp thẻ tiêm chủng giả.

Người trong Sở Cứu hỏa New York tiết lộ: “Nhiều người đang gặp rắc rối.” Nhân viên Sở Cứu hỏa New York có lẽ đã tiếp cận được với các thẻ vắc-xin vì Đội Quản lý Sự cố của họ vẫn đang tiêm chủng cho các nhân viên trong đơn vị và tại các cơ quan công khác. Người này nói rằng một số thẻ trống đã bị đánh cắp có thể đã được bán một cách bất hợp pháp. “Nó liên quan đến việc chuyển khoản Venmo (ứng dụng ví điện tử thông minh).”

Theo một nguồn tin từ Sở Cứu hỏa New York, trung úy của một trung tâm cấp cứu (EMS) có thể là trung tâm của kế hoạch này.

Một nguồn tin từ Cục Vệ sinh cũng nói với New York Post rằng hành vi gian lận này rất phổ biến trong các nhân viên vệ sinh môi trường. Ít nhất 50 người đã bị đình chỉ và 150 người có thể đã tham gia, bởi họ đã cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng giả.

Cũng theo nguồn tin này, nhân viên vệ sinh môi trường vẫn luôn cung cấp chứng từ tiêm chủng giả lấy được từ các cửa hàng dược CVS ​​tại Staten Island và Brooklyn. Các nhân viên của cửa hàng dược CVS ​​đã gửi dữ liệu sai cho chính quyền tiểu bang, thể hiện rằng các công nhân vệ sinh này đã tiêm một mũi vắc-xin Johnson & Johnson. Tuy nhiên, sự việc này đã bị lật tẩy vì trên thực tế chuỗi cửa hàng dược CVS không phân phối vắc-xin của Johnson & Johnson.

Người phát ngôn của Cục Vệ sinh xác nhận, cơ quan này đang “tích cực điều tra” các công nhân đã nộp chứng nhận tiêm vắc-xin giả. Đồng thời cho biết thêm rằng họ đã thông báo cho các cơ quan điều tra của thành phố.

Bà Diane Struzzi, người phát ngôn của cơ quan điều tra, nói rằng họ “đã biết về các cáo buộc liên quan đến việc cấp thẻ tiêm chủng giả và từ chối bình luận thêm.”

Ông Joshua Goodman, người phát ngôn của Cục Vệ sinh, cho biết:

“Những cáo buộc này rất đáng lo ngại. Chúng tôi rất coi trọng chúng. Tiêm chủng rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ ai làm sai lệch yêu cầu tuyển dụng của các cơ quan công quyền. Bất kỳ ai bị phát hiện đã nộp thẻ tiêm chủng giả sẽ bị cho nghỉ việc và cắt lương.” Tuy nhiên, ông không tiết lộ có bao nhiêu người đã bị đình chỉ.

Khi được hỏi về việc nhân viên bị cho nghỉ việc, ông Harry Nespoli, Chủ tịch chi nhánh số 831 của Công đoàn Tài xế Xe tải Quốc gia (Teamsters), đại diện cho công nhân Cục Vệ sinh New York, cho biết: “Tôi biết, tôi biết. Hiện tôi đang giải quyết.” Ông Nespoli từ chối bình luận thêm.

Một phát ngôn viên của CVS cho biết, công ty này không biết về các vụ gian lận tiêm chủng tại Brooklyn và Staten Island, nhưng khẳng định rằng họ không phân phối vắc-xin của Johnson & Johnson.

Cục Vệ sinh và Sở Cứu hỏa New York là hai trong số những cơ quan nhà nước có tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 cho công chức thấp nhất.

Số lượng các công nhân vệ sinh môi trường tuân thủ nội quy bị chậm lại, khi một cuộc biểu tình vào tuần trước khiến rác thải chất đống ở bên đường. Và một số thành viên của Sở Cứu hỏa thông báo bị ốm trước khi thực hiện nhiệm vụ khiến các nơi bị đóng cửa.

Theo Tòa Thị chính, tính đến tối thứ Năm, 87% công nhân vệ sinh, 86% nhân viên cứu hỏa, và 92% nhân viên của trung tâm cấp cứu đã được tiêm chủng COVID-19.

Thành phố cũng tiết lộ, những người xin miễn trừ vì lý do tôn giáo hoặc y tế có thể tiếp tục làm việc đến khi trường hợp của họ được quyết định. Có 1.560 yêu cầu miễn trừ trong số các nhân viên cứu hỏa, 1.310 trong các nhân viên vệ sinh, 210 trong các nhân viên cấp cứu.

Bình Minh, theo NYP

Xem thêm: