Theo Reuters, tàn dư của siêu bão nhiệt đới Ida mang theo lượng mưa kỷ lục, lũ lụt đổ bộ vào khu vực đông bắc Hoa Kỳ khiến tình trạng đường sá nguy hiểm. Tính đến hôm nay đã có ít nhất 44 người thiệt mạng tại 4 bang của vùng này. Thống đốc của hai bang New York và New Jersey đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào cuối ngày thứ Tư (1/9). 

Embed from Getty Images

Ảnh chụp một người lái xe qua đường cao tốc ngập nước ở Brooklyn, New York vào sáng sớm ngày 2/9/2021. Những tàn dư của siêu bão Ida đã mang lại lượng mưa kỷ lục và lũ quét cho khu vực này. (Nguồn: ED JONES / AFP/ Getty Images)

“Tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp để giúp người dân New York bị ảnh hưởng bởi cơn bão tối nay,” Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết trên Twitter hôm thứ Tư.

Cảnh báo “khẩn cấp” là mức cảnh báo lũ lụt cao nhất, chỉ ra mối đe dọa trực tiếp và rất lớn đến tính mạng và tài sản.

Theo Reuters, Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio đã gọi trận lũ lụt và thời tiết vào đêm thứ Tư là một “sự kiện thời tiết lịch sử”. Đây là lần đầu tiên Cơ quan Thời tiết Quốc gia ban hành tình trạng khẩn cấp về lũ lụt ở Thành phố New York.

Embed from Getty Images

Vào ngày 1/9/2021, mưa lớn tại Bronx, Thành phố New York. Tàn dư siêu bão cấp 4 Ida đem lại lượng mưa 3,15 inch mỗi giờ cho Công viên Trung tâm của New York. (Nguồn: David Dee Delgado / Getty)

Theo báo cáo của tờ New York Times, trận mưa lớn đã phá vỡ kỷ lục tuần trước gây ra bởi bão nhiệt đới Henri. Vào thứ Tư, mưa trút xuống Công viên Trung tâm của New York khoảng 3,15 inch (8cm) mỗi giờ, phá vỡ kỷ lục 1,94 inch (5cm) của tuần trước.

Theo cập nhật hôm nay (3/9) từ Reuters, sự kiện thời tiết khắc nghiệt đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng tại 4 bang thuộc vùng đông bắc Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của CNBC, cảnh sát cho biết 4 phụ nữ, 3 nam giới và một cậu bé 2 tuổi ở thành phố New York đã thiệt mạng trong 5 trận lũ lụt khác nhau.

Theo các báo cáo trước đó, một cậu bé 2 tuổi, một phụ nữ 48 tuổi và một người đàn ông 50 tuổi được tìm thấy đã chết trong một ngôi nhà ở một khu cộng đồng người Jamaica ở quận Queens, New York. Theo New York Times, 2 nạn nhân khác cũng ở quận Queens.

Đài truyền hình WCBS ở New York đưa tin trước đó, những người thiệt mạng bao gồm một phụ nữ 48 tuổi và một người đàn ông 66 tuổi đến từ Brooklyn.

Một phát ngôn viên của Thị trưởng Elizabeth, New Jersey xác nhận với NBC hôm thứ Năm rằng 5 cư dân đã chết trong tòa nhà Oakwood Plaza Apartments trong thành phố.

Ông Hector Lora, Thị trưởng thành phố Passaic, New Jersey, nói với CNN rằng thành phố bị ngập lụt và ít nhất một người chết, đó là một người đàn ông 70 tuổi và thi thể đã được tìm thấy. Theo CNN, chiếc xe mà người đàn ông đang lái đã bị nước cuốn trôi, khiến lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận ông.

Embed from Getty Images

Sáng sớm ngày 2/9/2021, sau trận mưa lớn, nước lũ bủa vây các phương tiện trên đường cao tốc ở Brooklyn, New York. Tàn dư của siêu bão Ida đã mang lại lũ quét và lượng mưa kỷ lục cho khu vực này. (Nguồn: ED JONES / AFP qua Getty Images)

Theo Fox News, cảnh sát thành phố New York đã giải cứu một người đàn ông tàn tật và chú chó của ông đang bị mắc kẹt trong một tầng hầm. Ngoài ra, một thanh niên 19 tuổi ở Maryland đã chết khi Rock Creek bị vỡ bờ và gây ngập lụt một số khu chung cư. Khoảng 200 người trong 60 căn hộ phải di dời.

Hàng ngàn người không có điện sau lũ lụt tàu điện ngầm ở New York

Theo một báo cáo trước đó của CNN, hầu như tất cả các tuyến tàu điện ngầm ở thành phố New York đã bị đình chỉ vào cuối ngày thứ Tư do mưa lớn và mối đe dọa của lũ quét cùng lốc xoáy do hậu quả của siêu bão Ida gây ra ở các khu vực trung tâm Đại Tây Dương.

Chính quyền thành phố cho biết trên Twitter, do thời tiết, tất cả các phương tiện không khẩn cấp bị cấm đi vào đường phố của Thành phố New York cho đến 5 giờ sáng (9 giờ GMT) Thứ Năm.

Video từ mạng xã hội cho thấy nước tràn vào các sân ga tàu điện ngầm và xe lửa ở thành phố New York. Cơ quan Giao thông Vận tải Đô thị cho biết các dịch vụ tàu điện ngầm phục vụ “rất hạn chế” do lũ lụt.

Quyền Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Cơ quan Giao thông Đô thị, Janno Lieber, cho biết trong một tuyên bố, nhân viên cứu hộ đã sơ tán mọi người ra khỏi hệ thống tàu điện ngầm.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio kêu gọi mọi người ở nhà. Ông cũng chỉ ra rằng hàng ngàn người trong thành phố đang sống trong cảnh bị cúp điện.

“Xin đừng ra đường tối nay và hãy để nhân viên cứu hộ và dịch vụ khẩn cấp của chúng tôi hoàn thành công việc của họ. Nếu bạn muốn ra ngoài, xin đừng đi. Đừng đi tàu điện ngầm. Hãy tránh xa con đường. Đừng lái xe trong nước.”

Ông viết trên Twitter: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ lưới điện của mình, ước chừng 5.300 khách hàng không có điện. Chúng tôi hy vọng mưa sẽ ngừng trong vài giờ tới. Nhưng trước đó, tôi nhắc lại một lần nữa nếu bạn đang không ở trong nhà, hãy ngay lập tức vào trong nhà.”

Gần 100.000 người mất điện ở New South Wales, giao thông đường sắt bị đình chỉ

Vào đêm thứ Tư, Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã ban hành ít nhất 5 trường hợp khẩn cấp về lũ quét từ phía tây Philadelphia đến phía bắc New Jersey. 

Trước đó vào tối cùng ngày, Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Ông viết trên Twitter rằng đã có 81.740 báo cáo về việc mất điện vào đêm thứ Tư.

Theo báo cáo WPVI của CNN, một trận lốc xoáy đã quét qua Quận Gloucester, New Jersey, và làm hư hại nhiều ngôi nhà.

Công ty Vận tải New Jersey tuyên bố trên trang web của mình, do thời tiết khắc nghiệt, ngoại trừ tuyến đường sắt Thành phố Đại Tây Dương, tất cả các dịch vụ đường sắt của New Jersey đều đã bị đình chỉ.

Hôm thứ Tư, siêu bão Ida hạ cấp thành áp thấp nhiệt đới, sức phá hoại vẫn còn rất kinh hoàng. Chuyến bay trinh sát cho thấy bất cứ nơi nào nó đi qua đều mang theo gió mạnh và lũ lụt cho cộng đồng ở đó. Ba ngày trước, vào Chủ nhật (29/8), bão Ida đã đổ bộ vào Vùng vịnh Mexico, sau đó đổ bộ vào miền nam Louisiana với sức gió vượt quá 170 dặm/giờ.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy lốc xoáy do cơn bão sinh ra đã đổ bộ vào các khu vực của Pennsylvania và New Jersey.

Sân bay Newark Liberty ở New Jersey cho biết trên Twitter rằng ở đó đang trải qua “tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.” Tất cả các chuyến bay đã bị đình chỉ vào cuối ngày thứ Tư và một số chuyến bay bị lùi lại đến gần nửa đêm.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: