Trung Quốc từ lâu đã mơ ước trở thành cường quốc thống trị hành tinh. Cho đến gần đây, nó dường như đang trên đường đến thành công khi nhãn hiệu “Made in China” xuất hiện trên gần một phần ba hàng hóa sản xuất trên thế giới.

Nhưng đại dịch đang diễn ra đã tạo ra một sự thay đổi.

Hôm thứ Sáu (17/4), các quan chức Trung Quốc cho biết nền kinh tế của họ đã giảm 6,8% từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020, so với một năm trước.

New York Post: Nền kinh tế Trung Quốc đang cắm máy trợ thở, đã đến lúc phải rút phích điện
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Giấc mơ Trung Quốc của nhà độc tài Tập Cận Bình hiện đang cần máy trợ thở, có nguy cơ bị đột quỵ trước chủng virus corona mới mà chính ông ta và những đồng chí Cộng sản của mình đã thả ra thế giới.

Tôi nói chúng ta nên tắt máy trợ thở.

Tâm lý “tắt máy trợ thở” này dường như còn lây lan nhanh hơn cả đại dịch hiện nay. Một cuộc thăm dò của Harris được công bố vào ngày 6/4 cho thấy 77% dân số Hoa Kỳ tin rằng Trung Quốc gây ra đại dịch. Trước khi thảm họa này qua đi, có lẽ hầu hết 7 tỷ người trên thế giới này cũng sẽ đồng ý với điều đó.

Chỉ ba năm trước, Tập Cận Bình đã thực hiện một cuộc khải hoàn vào Davos (*), được tôn vinh là nhà vô địch mới về thương mại tự do bởi những người châu Âu láu cá bị ảnh hưởng bởi các chính sách “nước Mỹ trên hết” của Trump.

(*) Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2017 diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Ngày nay, thẳng thắn mà nói thì thật khó để tưởng tượng một lời mời nào tới Davos hay bất cứ nơi nào khác, được gửi đến nhà độc tài Trung Quốc [Tập Cận Bình], người đã thực hiện chiến dịch bịt miệng và đe dọa những “người thổi còi” cảnh báo về dịch bệnh, và đã cho phép virus phát tán tràn lan khắp thế giới.

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, đã rất tức giận với Trung Quốc khi ông hồi phục sau khi bị nhiễm virus corona, con virus gần như đã giết chết ông hồi đầu tháng này. Ông không chỉ có thể dừng cho phép Huawei – công ty điện tử do nhà nước Trung Quốc kiểm soát – tham gia triển khai mạng 5G của Anh, mà còn hứa rằng sẽ có những hậu quả khác đối với việc Trung Quốc đã không chia sẻ dữ liệu chính xác và kịp thời về con virus chết người này.

Bạn nghĩ các nhà lãnh đạo của Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Úc và Cộng hòa Séc sẽ đối xử với Trung Quốc như thế nào? Tất cả các quốc gia này đã nhận được bộ xét nghiệm và PPE (bộ đồ bảo vệ y tế cá nhân) bị lỗi, các vật tư y tế của Trung Quốc không phù hợp với nhu cầu kiểm soát dịch bệnh.

Ngay cả một quan chức ở Iran, đồng minh thân cận nhất ở Trung Đông của Trung Quốc, cũng phàn nàn cay đắng về những lời dối trá của Trung Quốc đã cướp đi mạng sống của hàng ngàn đồng bào của ông ta.

Nạn dịch này cũng đã tiết lộ sự phụ thuộc nguy hiểm của chúng ta vào Trung Quốc đối với nhiều loại thuốc và vật tư y tế phổ biến nhất. Bạn có thể nghĩ rằng sẽ không thể có quốc gia nào lại đang tâm đe dọa giữ lại các loại thuốc cần thiết cho việc cứu trợ mạng sống, giữa lúc đại dịch toàn cầu đang xảy ra. Nhưng thật sốc là Trung Quốc đã làm như vậy. Chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc thêm những thứ như penicillin và PPE vào danh sách các sản phẩm, bao gồm chip, thép và silicon… mà chúng ta sẽ phải tự sản xuất trong nước.

Câu hỏi lớn đặt ra là liệu các ông lớn của Mỹ – như Apple chẳng hạn – có bắt đầu chuyển dây chuyền sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc trong đại dịch này không? Họ sẽ phải đứng một mình với các thiết bị của riêng họ [trong một chuỗi cung ứng bị phụ thuộc vào Trung Quốc], nên có lẽ họ sẽ không thể. Nhưng nếu không thể, thì điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ hy sinh những giá trị vô hình như an ninh quốc gia và độc lập kinh tế của Hoa Kỳ.

Nhưng các chính phủ đã can thiệp để đảm bảo các công ty của họ hành động vì lợi ích quốc gia. Chính phủ Nhật Bản vừa tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu trả tiền cho các công ty của mình để di dời khỏi Trung Quốc. Các quốc gia khác, bao gồm chúng ta, cũng sẽ theo sau. Sau đó là thuế quan của Trump sẽ áp dụng trở lại nếu Trung Quốc không giữ lời hứa mua 250 tỷ đô-la các sản phẩm do Mỹ sản xuất trước khi năm 2021 kết thúc.

Trong năm tới, nền kinh tế Trung Quốc sẽ chết, bởi hàng ngàn sự cắt giảm: nối lại thuế quan Trump, chuỗi cung ứng chuyển đến các nước khác, các nhà máy chuyển sang các quốc gia tự do hơn, người tiêu dùng trên khắp thế giới từ chối hàng hóa Trung Quốc.

Không có vết cắt duy nhất nào sẽ gây tử vong, nhưng tổng hợp lại, các đòn đánh sẽ làm khô kiệt nền kinh tế Trung Quốc. Và hy vọng chúng cũng làm rung chuyển đến tận nền móng Đảng Cộng sản Trung Quốc, một đảng tham nhũng và bất tài.

Vì lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta, Mỹ từ lâu đã cần một hành động cương quyết để dứt khỏi Trung Quốc.

Việc chấm dứt sự phụ thuộc lẫn nhau này đòi hỏi sự hy sinh kinh tế đáng kể từ phía chúng ta, nhưng chúng ta sẽ phải trả giá hơn nhiều nếu không hy sinh mối lợi từ mối quan hệ với Trung Quốc. Yếu tố gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đô-la cho nền kinh tế toàn cầu là đại dịch “Made in China”, và cái giá cho đại dịch ấy là quá lớn.

Steven W. Mosher, New York Post. Bài gốc xem tại đây.
Đăng lại có chỉnh sửa từ bản dịch trên Facebook Đoàn Bảo Châu.

Xem thêm:

Leave a Reply