Giống như Đảng Dân chủ ngày càng uốn mình theo phe cánh tả, New York Times (NYT) có vẻ đã không cần giấu giếm điều này. Vào ngày 9/9/2019, NYT chia sẻ lên Twitter một bài “điếu văn” kỷ niệm ngày chết của Mao, trong đó họ gọi Mao là một “nhân vật cách mạng vĩ đại của lịch sử”. 

Trụ sở tờ báo New York Times tại thành phố New York, Mỹ.
Trụ sở tờ báo New York Times tại thành phố New York, Mỹ. (Ảnh: Osugi/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Mao Trạch Đông chết ngày 9/9/1976, sau nhiệm kỳ dài 33 năm 173 ngày và chứng kiến cái chết phi tự nhiên của khoảng 80 triệu người Trung Quốc. Di sản của Mao là một chủ đề cấm kỵ bàn luận ở Trung Quốc, nhưng chính ở Mỹ, một xu hướng cấp tiến ngày càng đồng cảm với các lãnh tụ cộng sản đang ngày càng nở rộ mà cả Đảng Dân chủ và những kênh truyền thông nổi tiếng cũng bị cuốn theo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt kê New York Times vào danh sách “các kênh thông tấn của Đảng Dân chủ”, còn Đảng Dân chủ thì bị ông gọi là Đảng Xã Hội Chủ Nghĩa sau khi chạy theo các chính sách nhà nước phúc lợi hao hao giống với chính sách của các nhà nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới đã và đang thực hiện. 

Và giống như Đảng Dân chủ ngày càng uốn mình theo phe cánh tả, New York Times có vẻ đã không cần giấu giếm điều này. 

Vào ngày 9/9/2019, NYT chia sẻ lên Twitter một bài “điếu văn” kỷ niệm ngày chết của Mao, trong đó họ gọi Mao là một “nhân vật cách mạng vĩ đại của lịch sử”. 

“Sinh ra ở một thời kỳ mà Trung Quốc bị tàn phá bởi xung đột nội chiến, bao vây bởi đói nghèo và xâm lấn bởi những cường quốc tiến bộ hơn nhiều, ông đã sống để hoàn thành giấc mơ thời niên thiếu của mình là khôi phục đất nước trở về vị trí truyền thống của nó: một quốc gia vĩ đại”, NYT viết về Mao. “Với sự kiên nhẫn phi thường và chiến lược suy tính siêu việt, ông đã tập hợp được lực lượng của nông dân cùng sức mạnh của chủ nghĩa quốc gia để biến một nhóm nông dân nhỏ bé trở thành một đội quân hàng triệu người, và ông đã lãnh đạo họ đi tới chiến thắng trên khắp Trung Quốc vào năm 1949 sau 20 năm chiến đấu”. 

Mao Trạch Đông bắt đầu là một người nông dân vô danh, nhưng đã chết như “một trong những nhân vật cách mạng vĩ đại của lịch sử”, bài điếu văn của NYT kết luận. 

Sau khi hứng chịu chỉ trích mạnh mẽ của công chúng Mỹ, tờ báo này rất nhanh đã phải xóa dòng tweet về Mao. Ban biên tập của NYT trong khi thừa nhận rằng việc đăng tweet tán dương Mao là “hơi không phù hợp“, nhưng vẫn khẳng định rằng lý tưởng của Mao là đúng đắn.

Bernie Sanders, nhà “dân chủ xã hội chủ nghĩa” tự xưng của Đảng Dân chủ, một ứng cử viên nặng ký của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc 2020 gần đây đã có những lời ca ngợi tương tự dành cho giới lãnh đạo Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 27/8, Sanders nói những lãnh tụ Trung Quốc đã “có tiến bộ trong việc giải quyết tình trạng đói nghèo cùng cực tốt hơn bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử nhân loại và họ đã làm rất nhiều điều vì người dân của mình”. Ông Sanders đang nằm trong top 3 những hạt nhân triển vọng nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ. 

Bài điếu văn của NYT trên Twitter bị xóa đi sau một ngày, thay vào đó là một thông báo gần như tương tự: “Chúng tôi đã xóa dòng tweet trước về Mao Trạch Đông vì thiếu bối cảnh lịch sử quan trọng”.

Sử gia Frank Dikotter viết trên trang History Today vào năm 2016 rằng Mao “là một trong những kẻ sát nhân hàng loạt lớn nhất, kẻ chịu trách nhiệm cho cái chết của ít nhất 45 triệu người trong giai đoạn từ 1958 tới 1962”. 

“Tờ New York Times thất bại” là tên gọi mà Tổng thống Trump thường nhắc đến khi nói đến tờ báo lâu đời có tiếng ở Mỹ này. Ông lên án tờ báo đã trở thành một thứ “không là gì ngoài cỗ máy truyền thông xấu xa của Đảng Dân chủ. Việc đưa tin của nó quá dối trá, thiên lệch và độc ác tới mức mà nó đã trở thành một trò cười bệnh hoạn…”

“Chưa bao giờ từng có một thời gian trong lịch sử của đất nước chúng ta mà truyền thông trở nên quá lừa lọc, giả tạo và đồi bại như bây giờ! Khi ‘Thời kỳ của Trump’ được nhìn lại từ rất nhiều năm sau này, tôi chỉ hy vọng rằng một phần lớn trong di sản của tôi sẽ là vạch trần sự bất lương to lớn của Fake News!”, ông Trump viết trên Twitter hôm 28/8/2019. 

Trọng Đức

Xem thêm: