Báo Mỹ New York Times hôm Thứ Hai chỉ ra, một vụ nổ ở phố chợ trung tâm thành phố tại Kostiantynivka Donbass hôm 6/9 gây chết người, kỳ thực là do tên lửa phòng không của Ukraine lỡ đánh vào, chứ không phải như Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đổ tội đó là do “khủng bố” Nga. Ông Zelensky đã đổ lỗi cho Nga không đầy 2 giờ đồng hồ sau sự vụ, và các kênh thông tin của Ukraine và phương Tây rầm rộ đưa tin theo. Tuy nhiên, sau đó rất nhiều thông tin trên mạng xã hội đưa bằng chứng video chỉ ra rằng đó không phải do Nga. Tờ New York Times đã tìm hiểu các chi tiết sự việc và tin rằng vụ đó là do Ukraine. Tờ báo lật tẩy Zelensky đúng thời điểm ông đang ở Mỹ trong chuyến công du vào dịp họp mặt của Liên Hợp Quốc, khi mà ông có thể chạm mặt với đại diện của Nga.

Vụ nổ ở phố chợ trung tâm thành phố tại Kostiantynivka Donbass hôm 6/9 gây chết người. (Ảnh chụp màn hình video)
  • Ảnh chụp màn hình bài báo của New York Times, tiêu đề “Chứng cứ chỉ ra rằng tên lửa của Ukraine đã gây ra thảm họa ở chợ”:

Các báo cáo từ phía Ukraine hôm 6/9 nói rằng 6 tên lửa của “khủng bố” Nga đã tấn công vào khu vực Donbass, trong đó có quả đánh vào khu phố chợ trung tâm thành phố, nơi đông dân cư. Thảm họa ở khu phố chợ đã dẫn đến 15 người dân thường mất mạng (gồm cả trẻ em) và hơn 30 người bị thương. Truyền thông gọi đó là một trong những thảm họa tồi tệ nhất của cuộc chiến.

Gần như ngay lập tức, trên mạng xã hội lưu hành các phân tích về đoạn video được công bố chỉ ra rằng đó kỳ thực là do tên lửa của Ukraine chứ không phải của Nga. Trong đó có đoạn camera bắt được cảnh cư dân trên phố ngoảnh cổ nhìn thấy hướng mà tên lửa phóng đến, và bóng ảnh phản chiếu của tên lửa lên các nóc của ô tô và một số vật thể.

Có các đoạn phân tích đối chiếu một số vật tiêu biểu trong video với bản đồ có ảnh từ vệ tinh, kết hợp với góc nhìn của người đi, từ đó khẳng định được phía tên lửa bay tới.

Tờ báo New York Times (NYT) đã cho phóng viên vào cuộc, tìm hiểu chi tiết và tiến hành phỏng vấn một số người, và tờ báo tin rằng vụ này là do tên lửa của Ukraine gây ra, có thể đó là tên lửa phòng không.

  • Phân tích của cư dân mạng ngay sau vụ việc được công bố, căn cứ theo đoạn video từ truyền thông Ukraine, cho thấy nguyên nhân vụ việc là do tên lửa bắn từ phía Ukraine:

Video của NYT thậm chí còn có những cắt cảnh, phóng to, quay chậm, đánh dấu, để minh họa được vấn đề này rõ hơn nhiều và chuyên nghiệp hơn nhiều so với video của cư dân mạng.

“Lúc đầu giới chức Ukraine tìm cách ngăn cản phóng viên của NYT tiếp cận nơi các mảnh vỡ tên lửa và khu vực bị ảnh hưởng sau cuộc tấn công. Nhưng cuối cùng các phóng viên đã có thể đến hiện trường, phỏng vấn các nhân chứng, và thu thập tàn tích của vũ khí được sử dụng,” tờ báo New York Times viết.

NYT viết rằng tên lửa này có thể được phóng đi từ Druzhkivka, một nơi cách vụ nổ 10 dặm về phía Tây Bắc so với tọa độ của sự việc. Tờ báo đã ghi nhận được từ các nhân chứng cho biết, dân chúng Ukraine quanh vùng đó đã chứng kiến tên lửa được phóng đi từ hướng Druzhkivka vào thời gian tương ứng.

NYT còn thu được từ hiện trường một vài mảnh vỡ của tên lửa, tuyên bố nó phù hợp với loại tên lửa phòng không 9M38, và có đăng ảnh về mảnh vỡ này.

Nhật Tân