Gần đây, khi phát biểu tại lễ trao giải Quả cầu Vàng, người phụ trách talk show nổi tiếng của Mỹ, bà Oprah Winfrey buộc miệng phản đối ông trùm Harvey Weinstein của Hollywood quấy rối tình dục, khiến nhiều fan hâm mộ và người nổi tiếng xôn xao, những người ủng hộ thậm chí còn kêu gọi năm 2020 Oprah tranh cử vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ca sĩ nổi tiếng thế giới Seal không đồng ý, hôm thứ Tư (ngày 01/10) ông đã chia sẻ trên truyền thông rằng, Oprah là kẻ đồng lõa trường kỳ giúp Weinstein quấy rối tình dục.

Người dẫn chương trình truyền hình Mỹ Oprah (bên phải) và ông trùm Hollywood bị tai tiếng về quấy rối tình dục Harvey Weinstein (Ảnh: Kevin Winter/Getty Images)

Fox News đưa tin, trên trang mạng xã hội Instagram vào thứ Tư (10/1), Seal đã đăng bức ảnh Oprah hôn vào má Harvey Weinstein, kèm theo là tin nhắn: “Bà luôn là một phần của vấn đề này trong hàng chục năm qua, nhưng thật bất ngờ, mọi người lại cảm thấy bà là giải pháp.”

Dưới bức ảnh, Silva còn ghi thêm một nhận xét mỉa mai rằng Oprah rất thân thuộc Weinstein, biết hắn ta quấy rối tình dục phụ nữ, nhưng luôn chọn cách làm ngơ đối với hành vi đồi bại này, lại còn đóng kịch hùng hồn trong bài phát biểu, đây là một hành vi đạo đức giả .

Ông đã viết, “Ồ, tôi đã quên, vâng… bà đã luôn luôn nghe thấy những tin đồn này, nhưng bà không quan tâm hắn ta đã giơ nanh vuốt vồ những nữ diễn viên trẻ trung đầy nhiệt huyết, cũng không quan tâm thân thể họ ở trong tình cảnh như thế nào, lỗi của tôi.” Sau đó còn thêm vào nhãn “Hollywood đạo đức giả” (#SanctimoniousHollywood).

Hôm thứ Ba, Seth MacFarlane, diễn viên hài và tác giả của phim Family Guy, cũng lên tiếng phản đối Oprah, cho rằng quyền lực của người nổi tiếng không đủ tiêu chuẩn để trở thành ứng cử viên tổng thống.

“Oprah chắc chắn là một nhà hùng biện xuất sắc,” McFarlane viết, “nhưng ý tưởng để một diễn viên chương trình thực tế tranh cử là không thực tế.” Ông cho biết người dân Mỹ không thể để cho một người nổi tiếng mang việc quản trị các lĩnh vực khác nhau của quốc gia ra để thử nghiệm học nghề, làm loạn đất nước.

(Ảnh chụp màn hình Twitter)

Juanita Broaddrick, một y tá đã nghỉ hưu 75 tuổi từng cáo buộc cựu Tổng thống Bill Clinton hãm hiếp bà trong thời gian ông Clinton vận động cho chức Thống đốc bang Arkansas vào năm 1978, nhưng chính người vợ Hillary Clinton đã bao che, giúp ông Bill Clinton thoát tội. Broderick dùng câu chuyện quá khứ này nhắm vào Oprah.

Vào hôm thứ Hai, bà đã viết trên Twitter: “Hey, @ Oprah # GoldenGlobes. Điều buồn cười là tôi không bao giờ được nghe bà đề cập đến tên của tôi. Giờ đây bà có thể nghe được tiếng nói của tôi không? Có lẽ là không. Người đàn ông cưỡng hiếp tôi là bạn của bà, đó là ông Bill Clinton.”

Sự nổi lên của Oprah, mang hy vọng đối với một số đảng viên Dân chủ. CNN đưa tin, một số người làm nghề vận động bầu cử của đảng Dân chủ cho biết, tuy bài phát biểu khi nhận giải Quả cầu Vàng của Oprah gây phản ứng dữ dội, nhưng liệu có thể chuyển đổi điều này thành phiếu bầu, để cho những người ở vùng ngoại ô xa xôi và vùng quê hẻo lánh bầu chọn cho đảng Dân chủ, dù sao những cử tri này đã bỏ rơi đảng Dân chủ trong một số cuộc bầu cử lớn những năm gần đây.

Ngoài ra còn có nhiều vấn đề, chẳng hạn như Oprah tham gia chính trị, bà ấy có sẵn sàng công khai thông tin thuế? Một số vụ kiện liệu có được nêu ra rõ ràng dưới ánh mặt trời? Các phương tiện truyền thông liệu có truy cứu đến tận cùng vấn đề, và bà ấy phải trả lời được những vấn đề này.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người cánh tả đều ủng hộ Oprah tranh cử. Ngày 10/01, The New York Times có đăng bài viết với tựa là “Nói không với Oprah Winfrey làm tổng thống”. Tác giả viết rằng:

“Tôi không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của Oprah, nhưng ý tưởng bà ấy làm tổng thống là một ý tưởng tồi.” “Nhà chính trị lý tưởng tối thiểu phải là một người thật chân thành nghiêm túc, có lý lịch phong phú trong trải nghiệm công việc dịch vụ công ích.”

Tuyết Mai

Xem thêm: