Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters hôm thứ Ba (28/7) nói rằng Wellington đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông và thực hiện một số thay đổi khác trong quan hệ với hòn đảo này sau khi chế độ Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới.

Embed from Getty Images

Ông Winston Peters cho biết New Zealand không còn tin rằng hệ thống tư pháp hình sự Hồng Kông giữ được độc lập với Trung Quốc Đại lục.

Việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới đã làm xói mòn các quy tắc pháp trị, gây tổn hại tới nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’ vốn tạo ra vị thế độc nhất của Hồng Kông, và đi ngược lại với những cam kết mà Trung Quốc đã đưa ra với cộng đồng quốc tế”, ông Peter nói.

Do tình hình này, New Zealand phản ứng phù hợp và có chủ ý đối với việc thông qua luật an ninh quốc gia mới là điều quan trọng. New Zealand có thể không còn tin rằng hệ thống tư pháp hình sự Hồng Kông là đủ độc lập từ Trung Quốc”, ông Peter nói thêm.

Ngoại trưởng New Zealand cũng cho biết: “Nếu trong tương lai Trung Quốc thể hiện sự tuân thủ nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’, thì chúng tôi có thể xem xét lại quyết định này”.

Động thái đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông của New Zealand đến sau khi các đối tác khác trong liên minh Ngũ Nhãn như Úc, Canada và Anh Quốc đã chấm dứt hiệp ước này với hòn đảo bán tự trị bây giờ đã bị chế độ Trung Quốc kiểm soát gần như hoàn toàn.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump mới đây cũng đã kết thúc đặc quyền của Hồng Kông theo luật Mỹ. Ông Trump tuyên bố bây giờ Washington sẽ đối xử với Hồng Kông giống như Bắc Kinh.

>>TT Trump ký luật tự trị và sắc lệnh chấm dứt đặc quyền của Hồng Kông

Trước đó, theo Taiwan News, hôm 10/7, Bộ Ngoại giao New Zealand đã lên tiếng cho biết nước này sẽ xem xét lại hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông.

Trong tuyên bố hôm 28/7, Ngoại trưởng Peters cũng cho biết New Zealand sẽ thực hiện hai thay đổi khác liên quan tới Hồng Kông.

Thứ nhất, New Zealand sẽ thay đổi cách nước này thực hiện xuất khẩu các loại hàng hóa nhạy cảm tới Hồng Kông.

Từ nay trở đi, chúng tôi sẽ thực hiện xuất khẩu hàng hóa quân sự, hàng hóa dùng chung cả quân sự, dân sự và hàng công nghệ tới Hồng Kông như cách chúng tôi thực hiện xuất khẩu các mặt hàng này tới Trung Quốc”, ông Peters nói.

Thứ hai, New Zealand đã cập nhật khuyến cáo du lịch để cảnh báo người dân nước này về những rủi ro do luật an ninh quốc gia Hồng Kông đặt ra.

New Zealand vẫn quan ngại sâu sắc về việc áp đặt luật này, và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình tại Hồng Kông khi luật này được áp dụng. Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra đánh giá về các thiết lập hợp tác với Hồng Kông”, ông Peters nói.

Theo Reuters, Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand với giao dịch thương mại hai chiều hàng năm gần đây vượt 21 tỷ USD.

Mối quan hệ New Zealand – Trung Quốc đã trở lên căng thẳng hơn trong thời gian qua sau khi quốc gia Nam Thái Bình Dương này công khai lên tiếng ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chính quyền Trung Quốc chưa chính thức lên tiếng về phản ứng mới nhất của New Zealand đối với vấn đề luật an ninh quốc gia Hồng Kông.

Như Ngọc

Xem thêm: 

Leave a Reply