Ngày 1/8, New Zealand đã chính thức mở cửa trở lại hoàn toàn biên giới vốn bị đóng kể từ tháng 3/2020 nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. 

mở cửa
(Ảnh minh họa: Par Khukeng/Shutterstock)

Với quyết định mở cửa trở lại hoàn toàn biên giới trên, những người muốn đến New Zealand từ những quốc gia không thuộc diện được miễn thị thực hay sinh viên quốc tế đều đã có thể xin thị thực nhập cảnh nước này. New Zealand hiện cũng cho phép các tàu du lịch và du thuyền nước ngoài cập bến các cảng.

Hầu hết hành khách đến New Zealand vẫn cần phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và xét nghiệm 2 lần sau khi đến. Tuy nhiên, nước này không yêu cầu hành khách phải thực hiện cách ly.

Sinh viên quốc tế là một nguồn đóng góp đáng kể cho kinh tế của New Zealand và ngành giáo dục nước này hy vọng việc mở cửa trở lại sẽ tạo động lực mới. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Du lịch Stuart Nash cho rằng việc cho phép các tàu du lịch được cập cảng cũng thúc đẩy ngành du lịch của New Zealand.

Cùng ngày 1/8, Bộ Y tế New Zealand ghi nhận 5.312 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng và 28 ca tử vong. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại New Zealand vào đầu năm 2020 đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 1.608.959 ca mắc, trong đó 1.502 ca tử vong.

Ở một diễn biến khác, hôm 3/7 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler thông báo kể từ ngày 6/7, những người nhập cảnh vào quốc gia châu Đại Dương này sẽ không bắt buộc phải tiêm đủ ít nhất 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19, không cần phải khai báo tình trạng tiêm chủng hay phải xin giấy miễn trừ tiêm vắc-xin như trước đây.

Thông báo trên chính thức đánh dấu việc gỡ bỏ một loạt hạn chế biên giới quốc tế của Úc sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19 vốn gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại giữa các quốc gia.

Phan Anh

Nước Mỹ chia đôi?