Hôm thứ Tư (28/11), Công ty Viễn thông Spark của New Zealand thừa nhận Cục An ninh Viễn thông Chính phủ New Zealand (GCSB) đã từ chối kế hoạch của công ty sử dụng thiết bị của Huawei tham gia vào mạng 5G, lý do vì sẽ gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia của New Zealand.  

huawei
Hôm thứ Tư (28/11), Công ty Viễn thông Spark của New Zealand thừa nhận Cục An ninh Viễn thông Chính phủ (GCSB) đã từ chối kế hoạch của công ty sử dụng Huawei trong nâng cấp mạng di động 5G, lý do là việc này sẽ gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia của New Zealand (Ảnh từ Shutterstock)

Giới truyền thông dòng chính đưa tin, nhận thấy tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Trung Quốc có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc, tập đoàn này bị nhiều chính phủ phương Tây liệt vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia. Mỹ và Úc đã quyết định loại Huawei khỏi mạng 5G quan trọng, với động thái của chính phủ New Zealand cho thấy thêm một quốc gia “Liên minh năm mắt” (Five Eyes, là một liên minh tình báo bao gồm Úc, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ) không chấp nhận hợp tác với Huawei phát triển mạng 5G.

Hiện tại, chính phủ Anh và Canada cũng đang kiểm tra nghiêm ngặt các công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc có bối cảnh đằng sau là đảng Cộng sản Trung Quốc như Huawei và ZTE tham gia vào mạng 5G của họ. Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ) Mỹ đưa tin tuần trước, chính phủ Mỹ không chỉ cấm ZTE và Huawei tham gia trong các dự án của họ mà còn kêu gọi các đồng minh như Canada, Đức, Ý và Nhật Bản cẩn thận kiểm tra việc sử dụng các thiết bị viễn thông từ Huawei, đã nhận được phản hồi tích cực từ những đồng minh.

Thay đổi chính sách quan trọng

Giống như Úc, mạng 4G hiện tại của New Zealand cũng sử dụng thiết bị của Huawei, vì vậy quyết định chỉ đạo của Cơ quan An ninh Viễn thông Quốc gia New Zealand dự kiến ​​sẽ mang lại một số khó khăn cho việc nâng cấp mạng 5G trong tương lai.

Cuối tuần trước tờ Herald của New Zealand (The New Zealand Herald) đưa tin rằng, việc ngăn chặn Huawei ở New Zealand sẽ phức tạp hơn nhiều so với việc ngăn chặn Huawei ở Úc. Do từ nhiều năm trước Huawei đã bị mạng băng thông rộng quốc gia của Úc ngăn chặn, còn Thủ tướng John Key của New Zealand lại ủng hộ dùng thiết bị của Huawei ở New Zealand, do đó băng thông rộng tốc độ cực cao (UFB) của New Zealand và Mạng lưới chương trình băng thông rộng nông thôn (RBI), cũng như cơ sở hạ tầng của các công ty truyền thông lớn Spark, Vodafone và 2degrees, tất cả đều sử dụng thiết bị của Huawei.

Bây giờ chính phủ cấm Huawei tham gia vào việc xây dựng mạng 5G, điều này có đồng nghĩa rằng tất cả các thiết bị Huawei cũ phải được loại bỏ và thay thế. Đây thực sự là một quyết định rất khó khăn đối với chính phủ New Zealand.

Nhưng công ty Spark cho biết, dù kế hoạch ban đầu sử dụng thiết bị Huawei sẽ không được thực hiện, nhưng điều này không ảnh hưởng đến kế hoạch tổng thể của công ty để bắt đầu mạng 5G trước ngày 01/7/2020.

Rủi ro bảo mật cao hơn do tính đặc thù mạng 5G

Theo trang Tin tức Newsroom, do tính chất đặc biệt của công nghệ 5G khiến mối quan tâm của mọi người về rủi ro an ninh mạng 5G cũng cao hơn. Bởi vì trong mạng cũ thì hầu hết các tính toán được hoàn thành trong “hạt nhân” hệ thống. Còn Huawei không cung cấp các dịch vụ “hạt nhân” cho mạng lưới New Zealand mà chỉ cung cấp công nghệ “ngoại vi”.

Tuy nhiên, tốc độ cực cao mà 5G đòi hỏi lại cần thực hiện tính toán nhiều hơn ở ngoại vi mạng. Trong trường hợp này, công nghệ của Huawei sẽ trực tiếp tham gia trong mạng lưới. Vì vậy, mặc dù Huawei đã luôn cam kết bảo đảm tránh xa “hạt nhân” mạng 5G, nhưng nếu mạng này bị hacker tấn công, hoặc Huawei bị nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc lợi dụng để đánh cắp thông tin có giá trị, sẽ trở thành nguy cơ cho an ninh quốc gia của New Zealand.

Cục An ninh thuộc Viễn thông Quốc gia New Zealand dựa theo Dự luật Viễn thông TICSA về an ninh, sau khi đánh giá an toàn đối với kế hoạch 5G của Spark có thiết bị Huawei, đã xác định “có những rủi ro an ninh mạng quan trọng”.

Tuy nhiên, thông tin suy đoán rằng quyết định của Cục An ninh Viễn thông Chính phủ New Zealand không có nghĩa là Huawei không còn cơ hội tham gia xây dựng mạng 5G tại New Zealand. Nếu Huawei sẵn sàng hợp tác với Cục An ninh Viễn thông Chính phủ và có biện pháp để giảm bớt mối lo ngại của Chính phủ New Zealand về các vấn đề an ninh quốc gia thì vẫn có thể tham gia vào một số công việc mạng 5G.

Tuy nhiên, do tính bảo mật nghiêm ngặt trong báo cáo của Cơ quan An ninh Viễn thông Chính phủ New Zealand về Huawei, rất khó để biết liệu các vấn đề an ninh đưa ra có được giảm nhẹ hay không. Có thể cần nhiều thời gian để đưa ra quyết định cuối cùng.

Huệ Anh

Xem thêm: