Phóng viên Jessica Kwong của Newsweek – một tờ báo chống Trump – đã bị tờ báo này sa thải sau khi cô viết bài không chính xác về các kế hoạch Ngày Lễ Tạ ơn của Tổng thống Donald Trump.

(Ảnh từ Twitter của Donald Trump Jr.)

Cô Jessica Kwong đã xuất bản một bài viết trên Newsweek với tựa: “Trump đang tận hưởng Lễ Tạ ơn như thế nào? Đăng tweet, chơi golf và hơn thế nữa”. Bài viết cáo buộc ông Trump chỉ lên kế hoạch đăng tweet và chơi golf trong dịp nghỉ lễ này.

Bài báo của cô Kwong được đăng tải trước khi có thông tin về chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Trump tới căn cứ không quân của Mỹ tại Afghanistan hôm 28/11, đúng buổi tối Lễ Tạ ơn.

Newsweek nói với tờ Washington Examiner: “Newsweek đã điều tra những sai sót dẫn tới việc xuất bản bài báo không chính xác rằng Tổng thống Trump đã sử dụng Lễ Tạ ơn để đăng tweet và chơi golf thay vì thăm quân đội tại Afghanistan. Câu chuyện này đã được đính chính, và nhà báo chịu trách nhiệm về nó đã bị sa thải. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các quy trình [xuất bản] của chúng tôi và nếu cần sẽ thực hiện hành động tiếp theo.

Theo thông tin của đội ngũ phóng viên tháp tùng tổng thống, ông Trump đã sử dụng nhiều giờ tại Câu lạc bộ Golf Quốc tế Trump tại Tây Palm Beach, Florida vào thứ Tư 27/11 (giờ Mỹ), tức một ngày trước Lễ Tạ ơn.

Ông Trump đã rời địa điểm nêu trên vào tối 27/11 trước khi lên một máy bay quân sự tại một sân bay không nêu tên để tới Căn cứ Quân sự Andrews. Tổng thống Mỹ sau đó đã chuyển sang một chiếc Không Lực Một khác để bay tới Căn cứ Không quân Bagram tại bắc Kabul, Afghanistan.

Thông tin về chuyến thăm Afghanistan của ông Trump nổi lên vào khoảng 2 giờ chiều 28/11 (giờ Mỹ) khi các phóng viên tháp tùng tổng thống được phép đưa tin về chuyến thăm này.

Không Lực Một đã cất cánh tại Căn cứ Quân sự Andrews vào 10:08 tối ngày 27/11 (giờ địa phương) và hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Bagram, [Afghanistan] vào lúc 8:33 tối ngày 28/11 (giờ địa phương). Máy bay cất và hạ cánh trong bóng tối và đèn bên trong máy bay cũng tắt,” theo báo cáo của đội ngũ phóng viên tháp tùng tổng thống.

Tòa Bạch Ốc nói rằng một chiếc Không Lực Một khác vẫn ở sân bay tại Palm Beach, Florida, trong khi tổng thống Trump đang ở Afghanistan.

Nói chuyện với binh lính tại Căn cứ Không quân Bagram lúc 10:45 tối 28/11, giờ địa phương, ông Trump cho hay: “Không có nơi đâu khiến tôi thích ăn mừng Lễ Tạ ơn này bằng nơi đây với những chiến binh cứng rắn nhất, mạnh mẽ nhất, giỏi nhất và dũng cảm nhất trên Trái Đất này.

Tổng thống Trump sau đó nói thêm rằng: “Chúng tôi đã bay 8.331 dặm để tới đây tối nay với chỉ một lý do đơn giản: để nói với các bạn trực tiếp rằng Lễ Tạ ơn này là một Lễ Tạ ơn đặc biệt. Chúng ta đang làm rất tốt. Đất nước ta đang có nền kinh tế mạnh mẽ nhất hơn bao giờ hết. Chúng ta chưa bao giờ làm tốt đến vậy. Chúng ta có nền kinh tế tuyệt vời nhất so với bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Do đó, thật tuyệt khi biết rằng các bạn đang chiến đấu cho thứ gì đó đang vận hành tốt, trái ngược với thứ không vận hành tốt chỉ một vài năm trước đây.

Sau khi phát hiện bài báo sai sót, Newsweek đã cập nhật thêm thông tin và sửa lại tiêu đề mới thành: “Trump đang tận hưởng Lễ Tạ ơn như thế nào? Đăng tweet, chơi golf – và Bất ngờ thăm quân đội Mỹ tại Afghanistan”.

Trong bài viết được cập nhật, Newsweek cũng nêu chi tiết về chuyến thăm của ông Trump tới Afghanistan và thêm ghi chú của biên tập viên ở cuối bài với nội dung: “Câu chuyện này đã được cập nhật đáng kể và biên tập lại vào 6:17 chiều 28/11 (giờ miền Đông nước Mỹ) để phản ánh chuyến thăm bất ngờ của tổng thống [Trump] tới Afghanistan. Báo cáo bổ sung của James Crowley.

Sau đó, phóng viên Jessica Kwong đã xóa tweet của cô về bài báo và tuyên bố rằng đó là “sai lầm thực sự”.

Đã xóa tweet này vì nó được viết trước khi biết về chuyến thăm bất ngờ của tổng thống tới Afghanistan – một sai lầm thực sự,” cô Kwong viết trên Twitter.

Phản ứng với tweet của phóng viên Kwong, ông Donald Trump Jr – con trai cả của tổng thống Trump đã viết lên Twitter: “Đó không phải là ‘sai lầm thực sự’ mà bạn đã cố dìm [ông] Trump và cuối cùng đã tự dìm chính mình vì bạn không thể kháng cự.

Trước đó, ông Donald Trump Jr  đã đăng tweet: “Fake News đang đưa tin giả!” kèm hình ảnh tiêu đề bài viết của Newsweek và hình ảnh Tổng thống Trump dự bữa tối Lễ Tạ ơn cùng lính Mỹ tại Afghanistan.

Tổng thống Trump cũng đã đăng lại tweet của con trai kèm dòng nội dung ngắn gọn: “Tôi tưởng Newsweek đã đóng cửa vĩnh viễn?

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Leave a Reply