Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich (thành viên Đảng Cộng hòa) mới đây đã nói trên Fox News rằng ông tin bà Hillary Clinton có thể một lần nữa lãnh đạo Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Embed from Getty Images

Trả lời phỏng vấn trong chương trình ‘The Ingraham Angle’ của Fox News hôm thứ Tư (22/12), ông Gingrich đã lên án Tổng thống Joe Biden và cho rằng cách ông ta xử lý tình hình kinh tế, đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng biến giới là những lý do khiến tỷ lệ tín nhiệm của ông ngày càng giảm.

Tôi hoàn toàn mong chờ [ông] Biden không tái tranh cử”, ông Gingrich nói khi trao đổi về các ứng viên sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ nói thêm, nếu ông Biden, hiện đã 79 tuổi, tái ứng cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo, thì Đảng Dân chủ sẽ bị “chấn động”.

Ông Gingrich cũng nói Phó Tổng thống Kamala Harris còn “yếu kém hơn” Tổng thống Biden, và bà ta cũng đang có tỷ lệ tín nhiệm thấp. Ông cho rằng ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ 2016 Hillary Clinton có thể tái ứng cử vào năm 2024 và tạo ra khả năng tái hiện cuộc đua tranh giữa bà và cựu Tổng thống Donald Trump. Nhiều chuyên gia cũng đã đang dự đoán ông Trump khả năng sẽ tái ứng cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Tôi nghĩ Đảng Dân chủ sẽ bị chấn động nếu [ông Biden tái tranh cử]. Tôi nghĩ [bà] Kamala Harris yếu kém hơn [ông] Biden. Vậy nên, lời đồn mới nhất mà tôi nghe được là [bà] Hillary sẽ ứng cử. Và tôi nghĩ rằng nếu bà Hillary lại nổi lên một lần nữa, thì sẽ lại có nhiều bàn tán về sự hỗn loạn của nước Mỹ”, ông Gingrich nói.

Tổng thống Biden và các thành viên khác trong Đảng Dân chủ đã đang khẳng định ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm có kế hoạch tái ứng cử vào năm 2024. Trong khi, những người phê bình đang đặt hoài nghi về ông Biden do tuổi cao và nhiều lần nói hớ trước công chúng.

Ông Biden tuần này cũng đã tuyên bố ông có kế hoạch tái ứng cử tổng thống Mỹ nếu ông đủ sức khỏe và nhấn mạnh rằng khả năng ông Trump cũng tái ứng cử càng làm tăng mong muốn tiếp tục đua tranh của ông.

Tôi là một người rất tôn trọng định mệnh – định mệnh đã đang xen vào cuộc đời tôi nhiều, nhiều lần. Nếu tôi khỏe mạnh như bây giờ, thì thực sự tôi sẽ tái ứng cử”, ông Biden nói.

Bà Hillary Cliton đã từng dự đoán ông Trump sẽ tái ứng cử, nhưng bà chưa tuyên bố liệu bà có cân nhắc tranh cử tổng thống Mỹ thêm một lần nữa hay không.

Bà Hillary Cliton mới đây đã công khai bài phát biểu chiến thắng mà bà đã viết sẵn cho chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Bài phát biểu này hiện là một phần của bài giảng trên nền tảng giảng dạy trực tuyến Master Class và được phát một phần trên chương trình “The Today Show” hồi đầu tháng này.

Cựu Tổng thống Donald Trump đến nay cũng chưa tuyên bố rõ ràng về tương lai chính trị cá nhân. Ông chỉ nhiều lần nói rằng mọi người sẽ hài lòng với quyết định của ông.

Như Ngọc (Theo RT)

Xem thêm: