Ông Newt Gingrich tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 có thể là “vụ đánh cắp tổng thống lớn nhất” kể từ năm 1824, ông cũng đang thúc giục các cơ quan lập pháp tiểu bang về “yêu cầu kiểm phiếu lại”.

“Càng có nhiều dữ liệu về những bất thường, mà rõ ràng là bất hợp pháp trong cuộc bỏ phiếu, thì [cuộc bầu cử’ năm 2020 càng giống vụ đánh cắp Tổng thống lớn nhất kể từ khi Adams và Clay đánh cắp [cuộc bầu cử] khỏi tay ông Andrew Jackson vào năm 1824,” cựu Chủ tịch Hạ viện cho biết trong một tweet hôm thứ Sáu (27/11).

Sáng ngày 29/11, ông Gingrich khuyến khích các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đọc bản một phân tích của ông Patrick Basham, Giám đốc sáng lập của Viện Dân chủ và cũng là thành viên cấp cao của Viện Cato. Ông Basham đã liệt kê mười “điểm đặc biệt” mà ông tin rằng thiếu “lời giải thích thuyết phục”, bao gồm các bang dao động tạm dừng kiểm phiếu vào đêm bầu cử và sau đó lại tiếp tục kiểm phiếu bí mật mà không có sự tham gia của các giám sát viên, số phiếu bất thường về mặt thống kê và “tỷ lệ từ chối bỏ phiếu vắng mặt thấp trong lịch sử”.

“Ông Basham nói rõ rằng cuộc bầu cử gần như chắc chắn đã bị đánh cắp ở 5 tiểu bang. Mỗi người Mỹ đều nên lo lắng về hành vi trộm cắp này,” ông nói thêm.

Tổng thống Trump và nhóm của ông đã thề sẽ nỗ lực trong cuộc chiến pháp lý giành lại sự toàn vẹn của cuộc bầu cử bất chấp những lời chỉ trích. Chiến dịch của ông đã phần nào phác thảo vụ kiện của họ trong một cuộc họp báo vào tuần trước, trong đó luật sư Jenna Ellis của TT Trump đã khẳng định là “tuyên bố mở đầu” của họ. 

Trong cuộc họp báo, các luật sư của TT Trump, cũng như bà Sidney Powell (không thuộc nhóm pháp lý của TT Trump), đã trình bày những điểm nổi bật trong việc triển khai các vụ kiện tương ứng của họ. Ông Rudy Giuliani đã công bố một số bản khai hữu thệ của nhân chứng, trong đó cáo buộc hành vi gian lận bầu cử, đập tan những lời chỉ trích của giới truyền thông rằng chiến dịch pháp lý đã không đưa ra bằng chứng nào.

“Nhiệm vụ của các bạn là đọc những điều này và đừng báo cáo sai sự thật rằng không có bằng chứng nào cả. Các bạn có biết chúng tôi có bao nhiêu bản khai hữu thệ trong vụ kiện ở Michigan không? Hai trăm hai mươi bản tuyên thệ,” ông Gingrich nói.

Ông nói thêm: “Không phải tất cả chúng đều là công khai, nhưng có tám trong số chúng [là công khai].”

Mới đây, luật sư Ellis đăng tweet hôm thứ Sáu (27/11), thông báo rằng ngày 30/11 sắp tới, các luật sư của Trump dự kiến ​​sẽ tham gia một phiên điều trần về tính liêm chính của bầu cử với các nhà lập pháp tiểu bang Arizona.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: