Hôm thứ Năm (6/5), cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich nhận định, Trung Quốc sẽ hết sức “phấn khích” trước thông báo của chính quyền Biden về việc ủng hộ hủy bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Ông Gingrich nói với chương trình Maria Bartiromo của Fox Business: “Đây là một món quà trị giá kếch xù cho những người cộng sản Trung Quốc, những người vốn đang sở hữu cơ sở sản xuất lớn nhất.”

Đại diện Thương mại Katherine Tai cho biết hôm thứ Tư (5/5), tuyên bố của Nhà Trắng về việc ủng hộ hủy bỏ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho vắc-xin COVID-19 được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu và “hoàn cảnh bất thường của đại dịch kêu gọi các biện pháp đặc biệt”.

Bà cũng nói rằng chính quyền Biden hết sức tin tưởng vào việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng “để chấm dứt đại dịch này, họ sẵn sàng ủng hộ việc từ bỏ các biện pháp bảo vệ đó đối với vắc-xin COVID-19”.

Bà Tai khẳng định chính quyền sẽ tiếp tục nỗ lực thêm nữa thông qua khu vực tư nhân và tất cả các đối tác có thể để mở rộng sản xuất và phân phối vắc-xin, đồng thời nỗ lực tăng nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất vắc-xin.

Tuy nhiên, ông Gingrich cho rằng đây là “hành vi xã hội chủ nghĩa cổ điển” nhằm đánh cắp công nghệ, và đó là lý do tại sao các nước như Cuba và Venezuela suy tàn nhanh chóng.

Ông Gingrich nhấn mạnh: “Khi các vị đánh cắp tất cả thành quả của những người lao động, họ sẽ không còn muốn làm việc một cách năng suất hoặc tiến bộ thêm nữa.”

Động thái của chính quyền Biden về việc ủng hộ từ bỏ các bằng sáng chế vắc-xin cũng sẽ làm suy yếu đầu tư vào các loại thuốc mới trên toàn thế giới và sẽ phải “trả giá bằng mạng sống”, ông Gingrich tuyên bố.

“Mọi người sẽ không có thuốc mà họ cần trong vòng 10 hoặc 20 năm tới, chính vì quyết định này sẽ đánh cắp [thành quả] của các nhà đầu tư và các công ty,” ông Gingrich nói thêm.

Cựu Chủ tịch Hạ viện cũng lên tiếng phản đối quyết định của Ban giám sát Facebook về việc duy trì lệnh cấm của mạng xã hội đối với cựu Tổng thống Donald Trump, và gọi đây là một hành động “điên rồ”.

Ông chỉ trích Ban giám sát của Facebook: “[Họ] đều là những người cánh tả. Nhiều người trong số họ đến từ các quốc gia mà bản thân họ là chế độ độc tài. Nếu họ có thể kiểm duyệt một người nhận được tới 75 triệu phiếu bầu, họ cũng sẽ có thể kiểm duyệt tất cả mọi người.”

Và điều đó có nghĩa là “quyền tự do của mọi người đang gặp nguy cơ”, ông Gingrich bình luận. Ông còn cho rằng, nếu Dân biểu Kevin McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện, ông ấy “hiển nhiên là sẽ đưa ra một dự luật sẽ khiến các công ty phải trả hàng tỷ đô la, vì về cơ bản họ đã vi phạm quyền tự do ngôn luận của người Mỹ”.

Ban Giám sát của Facebook hôm 5/5 đã đồng ý với việc tiếp tục duy trì lệnh cấm của mạng xã hội này đối với cựu Tổng thống Trump, nhưng cũng yêu cầu gã khổng lồ công nghệ xem xét lại “lệnh đình chỉ vô thời hạn” của họ.

Ban Giám sát cho hay, Facebook đã hành động không phù hợp, khi ban hành một lệnh chặn tài khoản vô thời hạn mà không đi kèm những tiêu chuẩn rõ ràng nào. “Việc Facebook chặn một tài khoản người dùng với thời gian không xác định mà không có tiêu chuẩn nào cho việc tài khoản đó có được khôi phục hay không và khôi phục khi nào là không chấp nhận được.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: