Theo Reuters, tối thiểu 10.000 người hôm thứ Bảy (18/7) đã xuống đường tuần hành tại thành phố Khabarovsk, miền Cực Đông nước Nga để yêu cầu chính quyền thả tự do cho thống đốc Sergei Furgal mới bị bắt giữ tuần trước. Đây là tuần biểu tình thứ hai liên tiếp của người dân Khabarovsk.

Embed from Getty Images

Ông Sergei Furgal, thành viên Đảng Dân chủ Tự do, là thống đốc Khabarovsk từ năm 2018 sau khi thắng cử trước một đối thủ thuộc Đảng Nước Nga Thống nhất hậu thuẫn Tổng thống Vladimir Putin.

Tuần trước, ông Furgal đã bị bắt và đưa tới thủ đô Moscow. Hiện tại, ông đang bị tạm giam trước xét xử sau khi bị cáo buộc có liên quan tới việc tổ chức giết hại nhiều doanh nhân từ 15 năm trước.

Ông Furgal có thể đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết án các tội danh nêu trên, kể cả tội liên quan tới nỗ lực giết người. Thống đốc Khabarovsk đã phủ nhận các cáo buộc này.

Người biểu tình đã tập trung đông kín đường phố trong buổi chiều thứ Bảy nóng oi ả. Họ mang theo các biển bảng bày tỏ ủng hộ ông Furgal, một số kêu gọi thả tự do ngay lập tức cho ông, những người khác yêu cầu xét xử công khai và minh bạch. Dòng người biểu tình xếp thành hàng dài xa đến tận đường chân trời.

Một phụ nữ trung niên đeo khẩu trang xưng tên Svetlana nói với Reuters rằng người dân không thất vọng với các cáo buộc nhắm vào ông Furgal. Bà nói rằng nhiều chính trị gia Nga có quá khứ đen tối vì những năm cuối của thời kỳ Liên Xô, đất nước này đầy rẫy tham nhũng và tội phạm.

Mọi người đến đây để bảo vệ quyền bầu cử của mình: Chúng tôi đã bầu ông ấy, vì vậy hãy trả ông ấy lại cho chúng tôi”, bà Svetlana nói.

Những cuộc biểu tình diễn ra khoảng gần 3 tuần sau khi chính quyền Putin thắng lớn trong cuộc trưng cầu dân ý về các sửa đổi hiến pháp, trong đó có nội dung sửa đổi cho phép ông Putin có thể duy trì quyền lực thêm 16 năm nữa. Tuần trước, hàng chục người tại Moscow đã bị giới chức bắt giữ sau khi hàng trăm người biểu tình phản đối sửa đổi hiến pháp.

Thứ Bảy tuần trước (12/7), hàng chục nghìn người cũng đã tràn xuống đường phố Khabarovsk biểu tình yêu cầu thả thống đốc Furgal và kêu gọi tổng thống Putin từ chức.

Theo AP, cuộc biểu tình hôm 12/7 có sự tham gia của khoảng 35.000 người. Mọi người xuống phố hô lớn các khẩu hiệu chống Tổng thống Putin như “Tự do cho Furgal”, “Moscow biến đi” và “Putin từ chức”.

Bộ Nội vụ Nga mới đây phát đi tuyên bố cho biết tuần trước có khoảng từ 10.000 đến 12.000 người tham gia một vào một biểu tình không bị chế tài tại Khabarovsk.

Trong khi đó, Văn phòng thị trưởng Khabarovsk phát đi tuyên bố xác nhận cuộc biểu tình hôm 18/7 có ít hơn 10.000 người tham gia và nói thêm rằng đây là cuộc biểu tình ôn hòa và không ai bị bắt giữ.

Tuy nhiên, một số hãng tin địa phương ước tính rằng số người tham gia biểu tình hôm 18/7 là cao hơn khá nhiều so với ước tính của Văn phòng thị trưởng.

Xuân Thành