Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với 61 quan chức Mỹ, bao gồm cả các quan chức cấp cao như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cùng các giám đốc điều hành quốc phòng và truyền thông hàng đầu, Bộ Ngoại giao Nga thông báo hôm 6/6.

Đối đầu Mỹ – Nga (Ảnh: rawf8, Shutterstock)

Theo Reuters, bộ này cho hay, họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân, cấm nhiều quan chức nhập cảnh vào Nga, để trả đũa việc “Hoa Kỳ không ngừng mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nhân vật chính trị và công chúng Nga, cũng như đại diện của các doanh nghiệp trong nước.”

Danh sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao Nga bao gồm lãnh đạo của các tập đoàn công nghiệp – quân sự hàng đầu của Mỹ, các nhân vật thân cận của Tổng thống Mỹ như cố vấn cấp cao, cố vấn an ninh nội địa; các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “liên quan đến các báo cáo giả mạo về các cuộc tấn công mạng ‘độc hại’ của Nga”. Đặc biệt Nga còn trừng phạt cả Bộ trưởng Năng lượng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Một số nhân vật đáng chú ý trong danh sách bị trừng phạt bao gồm:

  • Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai
  • Giám đốc điều hành của Delta Air Lines (DAL.N) Edward Bastian
  • Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield
  • Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young
  • Người đứng đầu Văn phòng Điều phối Các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao James O’Brien
  • Chủ tịch giao dịch chứng khoán New York Jeffrey Sprecher
  • Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Fitch Paul Taylor

Trước đó, ngày 21/5, Bộ Ngoại giao Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với 963 công dân Mỹ, với hình thức cấm nhập cảnh vào Nga, trong đó có các quan chức hàng đầu của Mỹ như Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây tiếp tục áp đặt lên Moscow sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2. Kể từ đó, Nga đã phải chịu khoảng 10.000 lệnh hạn chế, khiến nước này trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới.

Nhật Minh (T/h)