Hải quân Indonesia xác nhận cuộc tập trận chung đầu tiên của Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kết thúc.

Embed from Getty Images

Cuộc tập trận kéo dài ba ngày bắt đầu trên lãnh hải của Indonesia vào ngày 1/12 ngoài khơi bờ biển Bắc Sumatra, một tỉnh nằm giữa eo biển Malacca và Ấn Độ Dương. Cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN và hải quân Nga trong vùng biển chiến lược.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin: “Những cuộc tập trận đó hướng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”, Đại sứ Nga tại ASEAN Alexander Ivanov và Đại sứ Nga tại Indonesia Lyudmila Vorobyeva, những người tham dự sự kiện, cho biết.

Ông nói: “Chúng tôi đang mở ra một trang mới trong quan hệ đối tác chiến lược của mình.”

Cuộc diễn tập quân sự gồm hai phần, có sự tham gia của tàu chiến chống tàu ngầm cỡ lớn. Ngoài Nga và Indonesia, cuộc diễn tập còn có tàu chiến và máy bay của Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Brunei.

ASEAN là một nhóm khu vực gồm 10 quốc gia thúc đẩy hợp tác kinh tế, chính trị và an ninh giữa các thành viên: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Nhà phân tích quân sự Indonesia, Connie Rahakundini Bakrie, nói với hãng tin AFP: “Điều quan trọng là chúng tôi phải đảm bảo sự cân bằng quyền lực trong khu vực của chúng tôi, và tôi muốn nhắc lại rằng đây là một khu vực không liên kết”.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hồi tháng trước đã hối thúc Trung Quốc “lùi bước” sau khi ba tàu tuần duyên Trung Quốc chặn và sử dụng vòi rồng vào các tàu tiếp tế hướng về một đảo san hô do Philippines chiếm đóng ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố lãnh thổ nằm trong “đường chín đoạn” mà họ tự vẽ ra bao gồm gần như toàn bộ Biển Đông mà tòa án tại La Hay năm 2016 đã bác bỏ.

Đông A (theo The Epoch Times)

Xem thêm: