Các lực lượng thuộc phía Nga được cho là đã loại bỏ đầu đạn hạt nhân khỏi tên lửa hành trình và thay thế chúng bằng một vật nặng tương đương, nhằm làm cạn kiệt kho dự trữ phòng không của Ukraine, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ hôm 29/11. 

phòng không của Ukraine
(Ảnh minh họa: SciePro/Shutterstock)

Trước đó, bản đánh giá ngày 26/11 của giới tình báo quân sự Anh cho thấy rằng Nga có khả năng loại bỏ đầu đạn hạt nhân khỏi tên lửa hành trình và bắn tên lửa rỗng về phía Ukraine.

Bản báo cáo nêu trên đã trích dẫn hình ảnh cho thấy mảnh vỡ của một tên lửa hành trình phóng từ trên không dường như được thiết kế vào những năm 1980. Theo Bộ Quốc phòng Anh, các đầu đạn hạt nhân đã được thay thế bằng các vật nặng khác. Hệ thống này vẫn sẽ gây sát thương nhờ vào động năng của tên lửa cũng như phần nhiên liệu chưa sử dụng.

Khi được hỏi về bản báo cáo kể trên, quan chức quân sự Mỹ cho biết: “Đó chắc chắn là điều họ đang cố gắng làm nhằm giảm thiểu sức mạnh của các hệ thống phòng không mà Ukraine đang sử dụng”.

Lầu Năm Góc nhận định rằng việc Nga gia tăng tấn công tên lửa ở Ukraine là để làm cạn kiệt nguồn cung vũ khí phòng không của Ukraine và cuối cùng là giành được thế mạnh trên bầu trời nước này. Vậy nên, Mỹ và các đồng minh đã tập trung vào việc cung cấp thiết bị phòng không cho Ukraine, từ các hệ thống cũ thời Liên Xô cho đến các hệ thống phương Tây hiện đại hơn.

Một quan chức quốc phòng cấp cao khác của Mỹ cũng cho hay hôm 29/11 rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đang được xem xét viện trợ để giúp Kyiv chống lại tên lửa của Nga.

Phan Anh