Hôm thứ Tư (24/8), ngày Độc lập của Ukraine, Nga đã phóng tên lửa vào một trạm xe lửa ở khu vực Dnipropetrovsk, giết hại hàng chục người, theo CNN đưa tin.

Hình ảnh về Trạm xe lửa Chaplyne bị tấn công hôm 24/8. (Ảnh trên Twitter của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba)

Cũng theo CNN, vụ phóng tên lửa của Nga vào Trạm xe lửa Chaplyne còn khiến hơn 50 người bị thương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 24/8 đã xác nhận với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vụ Nga tấn công tên lửa vào trạm xe lửa.

Theo Reuters, trong đoạn video phát biểu với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Zelensky cho biết nhiều tên lửa đã rơi xuống trạm xe lửa tại thị trấn nhỏ Chaplyne, cách Donetsk khoảng 145 km về phía Tây. Ông Zelensky loan báo 4 toa tàu đã bốc cháy.

Hôm nay, Chaplyne là nỗi đau của chúng tôi. Tính cho tới thời điểm này, đã có 22 người thiệt mạng”, ông Zelensky nói trong video. Tổng thống Ukraine nhấn mạnh thêm rằng Kyiv sẽ khiến Moscow phải chịu trách nhiệm về mọi thứ mà họ đã đang gây ra.

Không chút nghi ngờ nào, chúng tôi sẽ đuổi những kẻ xâm lược ra khỏi đất nước chúng tôi. Sẽ không còn sự tà ác như vậy trên đất nước Ukraine tự do của chúng tôi”, ông Zelenksy nói.

Trong khi đó, ông Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói với CNN rằng: “Hôm nay tại Kyiv… chúng tôi đã 8 lần rú còi báo động phòng không. Ở những thành phố lớn khác, thậm chí ở những nơi cách xa chiến trường, đã có những vụ nổ, đã có các vụ tấn công tên lửa”.

Số lượng các vụ tấn công, số lượng các khu vực của Ukraine bị nhắm mục tiêu, số lượng các đợt rú còi báo động phòng không…là bất thường”, ông Sak nói thêm.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với bộ quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận về thông tin tấn công trạm xe lửa của Ukraine, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Hôm thứ Tư (24/8) là kỷ nhiệm 31 năm ngày Ukraine tách khỏi Liên Xô và cũng là mốc tròn 6 tháng kể từ khi Nga phát động tấn công xâm lược nước láng giềng phía Tây.

Chính phủ Ukraine trước đó đã ra lệnh cấm tụ tập đông người tại nơi công cộng để đề phòng đám đông trở thành mục tiêu tấn công của Nga. Kyiv cũng cảnh báo Moscow sẽ leo thang tấn công vào thường dân.

Bộ Ngoại giao Mỹ, thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine, cũng đã phát đi cảnh báo khuyến nghị công dân Mỹ hãy rời khỏi Ukraine ngay lập tức và nếu người nào còn ở lại thì phải sẵn sàng tìm nơi trú ẩn nếu nghe thấy tiếng còi báo động phòng không.

Như Ngọc