Reuters dẫn nguồn truyền thông Moskva hôm 17/5 rằng 3 nhà khoa học của Viện Cơ lý thuyết và Cơ ứng dụng Novosibirsk (ITAM) gồm Valery Zvegintsev – người đã bị quản thúc tại gia từ 7/4, cùng với Alexander Shiplyuk – người bị tạm giam từ tháng 8 năm ngoái, và Anatoly Maslov – người cũng bị bắt vài ngày trước đó, hiện có thể phải đối mặt với cáo buộc tội phản quốc vì làm rò rỉ công nghệ siêu thanh cho Trung Quốc.

itpm so ran
Viện Cơ lý thuyết và Cơ ứng dụng Novosibirsk (ITAM) tại Nga. – (Ảnh: sbras.ru)

Tiến sỹ Valery Zvegintsev là một trưởng nhóm nghiên cứu và là người sáng lập phòng thí nghiệm khí động học cao tốc, ông Alexander Shiplyuk là người đứng đầu viện, và Anatoly Maslov là một trưởng nhóm nghiên cứu, theo công bố ngày 16/5 của viện ITAM.

3 nhà khoa học có thể phải đối mặt với điều khoản 275 Luật hình sự Liên bang Nga, tội phản quốc, tội có khung phạt lên tới tù giam chung thân.

Trong một bức thư được công bố hôm Thứ Hai, các đồng nghiệp của họ đã phản đối các cáo buộc, và nói rằng 3 nhà khoa học này vô tội, cho rằng các cáo buộc và truy tố gây thiệt hại nghiêm trọng cho khoa học Nga.

Thư viết: “Chúng tôi biết mỗi người trong số họ đều là người yêu nước và là người chính trực, những người không có khả năng làm những gì mà cơ quan điều tra nghi ngờ họ.”

Shiplyuk và Maslov đã nghiên cứu tên lửa siêu thanh trong hơn 10 năm. Họ đã trình bày thiết kế thử nghiệm của những vũ khí như vậy vào năm 2012 tại một hội thảo khoa học ở Pháp. 4 năm sau, một công trình do hai nhà khoa học đồng tác giả đã xuất hiện về nghiên cứu khí động học ở tốc độ siêu thanh.

Ông Shiplyuk trong những năm gần đây cũng đã tham gia vào việc chế tạo lớp phủ bảo vệ tên lửa siêu thanh.

Điện Kremlin không bình luận về việc giam giữ các nhà khoa học siêu thanh, phát ngôn viên của tổng thống Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc họp ngắn hôm Thứ Tư: “Các cơ quan đặc nhiệm của Nga đang làm việc, họ đang thực hiện chức năng của mình, đây là một lời buộc tội rất nghiêm trọng”. Ông nói rằng chỉ có tòa án mới có thể kết tội một người.

Thông thường những vụ về phản quốc ở Nga sẽ được xử bí mật, vì liên quan đến bí mật quốc gia.

Mặc dù vụ bắt người này dường như không liên quan trực tiếp tới vụ lời qua tiếng lại về tên lửa siêu thanh Kinzhal nổi lên mấy ngày nay ở chiến trường Ukraine, nhưng Reuters và các báo khác cũng thêm vào bản tin.

Vừa qua, Kyiv tuyên bố hệ thống phòng không Patriot của Mỹ đã bắn rụng 6 quả tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Trước đó, hồi đầu tháng, Ukraine đã tuyên bố đã bắn rụng 1 quả Kinzhal.

Nga bác bỏ tất cả những tuyên bố đó, và nói rằng tên lửa siêu thanh Kinzhal của họ đã đánh trúng đích chứ không hề bị bắn chặn. Một trong những đích bắn trúng chính là khẩu đội Patriot khiến nó bị hủy.

Giới chức Mỹ bác bỏ tin về Patriot bị hủy, nhưng thừa nhận rằng Patriot của họ đã bị đánh hỏng một phần, CNN và các báo khác của Mỹ đưa tin.

Sau khi Mỹ thừa nhận Patriot đã bị đánh trúng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong video hàng ngày vẫn lặp lại tuyên bố ban đầu rằng toàn bộ 18 tên lửa của Nga đều bị đánh chặn, ca ngợi chiến sĩ Ukraine và cảm ơn công nghệ của đồng minh Âu Mỹ.

Nhật Tân