Theo nhiều báo cáo, Nga đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự với hàng nghìn binh sĩ và hàng chục máy bay chiến đấu gần Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Embed from Getty Images

Moscow đã điều động khoảng 100.000 binh sĩ đến gần biên giới Ukraine. Cuộc tập trận được công bố ngay sau khi Hoa Kỳ đưa 8.500 binh sĩ vào “tình trạng báo động cao độ” cho tình huống NATO kích hoạt Lực lượng ứng phó của họ, hoặc nếu tình hình ở Đông Âu tiếp tục xấu đi.

Quân đội Nga bắt đầu tập trận gần biên giới và ở Crimea, do Ukraine kiểm soát cho đến khi Nga chiếm được khu vực này vào năm 2014. Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do (RFE/RL) đưa tin, lực lượng quân sự tham gia tập trận tại bán đảo Crimea cùng các vùng Rostov và Krasnodar ở phía Nam Nga lần này có “khoảng 6.000 quân và tại ít nhất 60 máy bay chiến đấu”. Hiện chưa rõ cuộc tập trận sẽ kéo dài bao lâu.

Theo The New York Times, cuộc tập trận cũng bao gồm cả các đơn vị tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Các đơn vị sẽ thực hành một loạt nhiệm vụ, trong đó có tổ chức hỗ trợ toàn diện cho hoạt động diễn tập chiến thuật. Những bài diễn tập bắn đạn thật cũng sẽ được tổ chức, huy động toàn bộ các loại máy bay, sư đoàn tên lửa, cùng những nhóm tàu thuộc Hạm đội Biển Đen và Hải đội Caspi.”

Đáng chú ý, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Mỹ “leo thang căng thẳng” sau khi Lầu Năm Góc đưa hàng nghìn binh sĩ vào tình trạng báo động để sẵn sàng triển khai trong bất cứ tình huống nào. “Chúng tôi đang quan sát những hành động này của Hoa Kỳ với sự quan tâm sâu sắc,” ông Peskov bày tỏ.

Trong khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với các phóng viên hôm 25/1 rằng ông “không có ý định” đưa quân nhân trực tiếp đến Ukraine, nhưng ông sẽ tiếp tục đe dọa Nga bằng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc trong trường hợp xảy ra sự cố.

Minh Ngọc (Theo Just The News)

Xem thêm: