Hàng ngàn người dân Nga hôm Chủ Nhật (9/9) đã tổ chức biểu tình trên nhiều thị trấn và thành phố khắp cả nước để phản đối chính quyền Putin có kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu. Cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 800 người biểu tình để giải tán các cuộc tuần hành mà họ cho là tụ tập đông người bất hợp pháp.

Embed from Getty Images

Hàng ngàn người dân tập trung tại Quảng trường Pushkin, Moscow phản đối chính phủ Putin tăng tuổi nghỉ hưu.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình nêu trên do lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đang bị cầm tù 30 ngày và những người ủng hộ ông tổ chức. Hàng ngàn người dân đã xuống đường ở hơn 80 thị trấn và thành phố, đông nhất là tại thủ đô Moscow và thành phố St Petersburg. Qua những đoạn video mà Reuters đăng tải cho thấy cảnh sát có sử dụng vũ lực để giải tán đám đông, đánh người tham gia biểu tình bằng dùi cui và kéo lê một số người biểu tình một cách thô bạo. Giới chức Nga phủ nhận việc họ cho phép biểu tình và gọi đây là các cuộc tụ tập đông người bất hợp pháp.

OVD-Info, một tổ chức nhân quyền giám sát việc bắt giữ, cho biết 839 người đã bị cảnh sát bắt tại 33 thành phố, trong số những người bị bắt có một vài trợ lý thân tín của ông Navalny.

OVD-Info thông tin thêm rằng riêng tại thành phố St Peterburg đã có 354 người biểu tình bị bắt. Tại đây, ban đầu các nhà chức trách đã cho phép người dân tổ chức tuần hành nhưng sau đó đã rút lại quyết định của họ. Hãng thông tấn Interfax dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Nga nói rằng cảnh sát đã bắt giữ khoảng 100 người tại St Peterburg và “nhiều người” ở Moscow.

Tại Moscow, khoảng 2000 người đã tập hợp tại Quảng trường Pushkin, thông tin ước tính của giới chức Nga và Reuters. Trước đó, chính quyền Moscow đã từ chối đơn xin phép tổ chức biểu tình của những người ủng hộ ông Navalny.

Một số người dân tham gia biểu tình tại thủ đô Moscow đã hô lớn: “Nước Nga sẽ tự do” và “Putin là kẻ cướp”. Cảnh sát chống bạo động đã ra lệnh cho người biểu tình giải tán hoặc sẽ phải đối mặt với tiến trình truy tố trách nhiệm hình sự. Một số người biểu tình sau đó vẫn tuần hành qua trung tâm Moscow trước khi bị cảnh sát chống bạo động ngăn cản bằng rào chắn thép và bắt giữ thô bạo. Reuters cho biết phóng viên thường trú của họ tại Moscow đã chứng kiến 3 người biểu tình bị cảnh sát bắt.

Mặc dù đây là cuộc biểu tình phản đối chính sách cho người nghỉ hưu, nhưng nhiều người tham gia ở độ tuổi khá trẻ.

Anh Nikolai Borodin, 22 tuổi, nói với Reuters: “Tôi đến đây để biểu tình phản đối cải cách hưu trí. Tôi phải sống trong đất nước này và tôi muốn có hy vọng cho tương lai và một tuổi già tốt đẹp”.

Một người biểu tình trẻ khác, chị Katya Shomnikova, 23 tuổi, chia sẻ với Reuters: “Họ (các nhà chức trách) đã đánh cắp cuộc sống tương lai của tôi, chúng tôi sẽ phải sửa chữa điều đã làm. Tôi muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân tôi và cho những đứa con của tôi”.

Được biết, kế hoạch cải cách hưu trí sau khi được Tổng thống Putin sửa đổi, bản đề xuất cuối cùng đang chuyển qua Quốc hội để phê duyệt sẽ tăng tuổi nghỉ hưu của nam giới từ 60 lên 65 tuổi và nữ giới từ 55 lên 60 tuổi. Trong khi đó, theo Reuters, tuổi thọ trung bình của đàn ông Nga là 66 và phụ nữ là 77.

Hùng Cường

Xem thêm: