Mới đây, tiến sĩ vật lý và toán học Dmitry Kolker, người đứng đầu phòng thí nghiệm công nghệ khoa học lượng tử thuộc Đại học Quốc gia Novosibirsk đã bị cơ quan chức năng Nga bắt giữ với cáo buộc phản quốc, hợp tác với tình báo Trung Quốc.

bắt giữ
(Ảnh minh họa: Anelo/Shutterstock)

“Giới chức trách ra lệnh tạm giam Dmitry Kolker đến ngày 29/8 do nghi ngờ vi phạm Điều 275 Bộ luật hình sự Nga (tội phản quốc)”, cơ quan tư pháp thành phố Novosibirsk, miền nam nước Nga, cho biết trong thông cáo.

Theo thông tin từ phía gia đình của ông Kolker, người này bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt khi đang điều trị ung thư (được chẩn đoán là giai đoạn cuối) trong bệnh viện, trong tình trạng phải bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể qua đường tĩnh mạch, đồng thời nói thêm rằng ông bị cáo buộc hợp tác với các cơ quan tình báo Trung Quốc. Maxim, con trai ông Kolker, cho biết rằng ông từng giảng dạy cho các sinh viên tại một hội thảo quốc tế ở Trung Quốc, nhưng khẳng định các bài giảng của ông đều được FSB phê duyệt từ trước. Hiện nhà khoa học Kolker đã được chuyển đến một nhà tù ở thủ đô Moscow, theo Maxim.

Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin. Luật sư của ông Kolker cũng chưa phản hồi đề nghị bình luận của truyền thông Nga.

Theo hãng tin Reuters, trong những năm gần đây, một số nhà khoa học Nga cũng đã bị bắt giữ và tuyên án phạm tội phản quốc vì đưa tài liệu nhạy cảm cho các cá nhân nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn có những người chỉ trích việc bắt giữ này của chính quyền Nga khi cho rằng đây là điều vô căn cứ. Mức án cao nhất mà họ phải đối mặt lên đến 20 năm tù.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao lại phải xây cầu?