Nga đã tấn công thành phố cảng Mykolaiv, miền nam Ukraine vào đêm và đầu ngày Chủ nhật (31/7), giết chết chủ sở hữu của một trong những công ty sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất nước này, thống đốc địa phương cho biết.

Ông Oleksiy Vadatursky và vợ thiệt mạng sau cuộc tấn công của Nga (Ảnh: Facebook)

Thống đốc Mykolaiv Vitaliy Kim cho biết trên Telegram rằng ông Oleksiy Vadatursky, một trong những người giàu nhất Ukraine, người sáng lập và chủ sở hữu công ty nông nghiệp Nibulon, và vợ của ông đã thiệt mạng tại nhà riêng sau cuộc không kích.

Ông Oleksiy Vadatursky, 74 tuổi, được xếp hạng là người giàu thứ 24 tại Ukraine và có thời điểm là người nhận giải thưởng “Anh hùng của Ukraine”.

Công ty Nibulon có trụ sở chính tại Mykolaiv, một thành phố chiến lược quan trọng giáp với vùng Kherson do Nga chiếm đóng, chuyên sản xuất và xuất khẩu lúa mì, lúa mạch và ngô, đồng thời có hạm đội và nhà máy đóng tàu riêng.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy mô tả cái chết của ông Vadatursky là “mất mát to lớn đối với Ukraine”, đồng thời cho biết doanh nhân này đang trong quá trình xây dựng một thị trường ngũ cốc hiện đại.

Nhà của ông Vadatursky nằm trong số nhiều khu dân cư bị tấn công, cùng với một khách sạn, một khu liên hợp thể thao, hai trường học và một trạm dịch vụ.

Thị trưởng thành phố Oleksandr Senkevych nói với đài truyền hình Ukraine rằng 3 người khác cũng bị thương trong các cuộc tấn công vào Mikolaiv.

Mykhailo Podolyak, một nhà báo Ukraine đã trở thành chính trị gia và cố vấn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky, nói về cái chết của ông Vadatursky, nhấn mạnh rằng ông đã bị giết trong một cuộc tấn công có chủ đích bởi quả tên lửa đã tấn công trực tiếp vào phòng ngủ của vị doanh nhân.

Tổng thống Putin đã cử hàng chục nghìn binh sĩ qua biên giới vào ngày 24 tháng 2, gây ra một cuộc xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người  phải di tản và gây ra căng thẳng sâu sắc trong quan hệ giữa Nga và phương Tây.

Cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai cũng đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực đang làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu. Cả Ukraine và Nga đều là những nhà cung cấp ngũ cốc hàng đầu.

TT Zelensky hôm Chủ nhật cho biết nước này có thể chỉ thu hoạch được một nửa số lượng ngũ cốc so với thông thường trong năm nay do cuộc xâm lược.

Ukraine đã phải vật lộn để đưa sản phẩm của mình đến tay người mua qua các cảng Biển Đen vì chiến tranh.

Tuy vậy, một thỏa thuận đã được ký kết dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22 tháng 7 quy định việc đi lại an toàn cho các tàu chở ngũ cốc ra khỏi ba cảng miền nam Ukraine.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hôm Chủ nhật có khả năng cao là con tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên sẽ rời các cảng của Ukraine vào thứ Hai.

Lê Vy