Ngày 26/3 hôm qua, hàng nghìn người trên khắp nước Nga đã xuống đường biểu tình chống tham nhũng và đòi Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức. Hơn 500 người bị câu lưu, trong đó có lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny.

Biểu tình diễn ra tại nhiều thành phố lớn ở miền đông nước Nga, như Novosibirsk (2.000 người), Vladivostok (700 người) v.v. Riêng tại thủ đô Moscow, theo cảnh sát, đã có ít nhất 7.000 người tham gia cuộc tuần hành tại một trong các trục đường chính.

Phóng viên AFP có mặt tại chỗ cho biết cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán biểu tình. Đây là một trong các biểu tình phản đối chính phủ lớn nhất được tổ chức tại thành phố này trong những năm gần đây.

Tại Saint Peterborough, thành phố lớn thứ hai nước Nga, khoảng 4.000 người xuống đường. Theo một người biểu tình, dân chúng đã “quá mệt với những lời dối trá“, “chúng tôi cần phải hành động“.

Chính quyền địa phương tại Nga đưa ra nhiều lý do để cấm các cuộc biểu tình. Một số trường đại học tổ chức thi vào ngày này để cản trở sinh viên tham gia biểu tình.

Theo tổ chức BBC, có ít nhất 500 người đã bị cảnh sát bắt giữ. Phần lớn các vụ tuần hành là bất hợp pháp, vì ở Nga yêu cầu biểu tình phải xin giấy phép chính quyền.

Cho dù biểu tình diễn ra ngay tại trung tâm thủ đô Moscow, các báo chí thân chính quyền hoàn toàn giữ im lặng.

Nhưng các phóng viên báo nước ngoài quay được cảnh người biểu tình hô khẩu hiệu “Tẩy chay Putin!“, và “Putin là kẻ cắp“.

Phóng viên BBC cho rằng đây là cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất kể từ năm 2011.

Nhà đối lập Navalny kêu gọi biểu tình tại 99 địa điểm trên khắp nước Nga. Trước đó ông công bố một điều tra trong đó cáo buộc thủ tướng Medvdev là chủ nhân của cả “một đế chế bất động sản”. Cuộc điều tra của ông Nalvany được chuyển thành phim, được 11 triệu lượt xem trên mạng Youtube.

Ông Nalvany được coi là nhà đối lập số một của chế độ Putin. Từ nhiều năm nay, lãnh đạo chính trị xuất phát từ luật sư này là người liên tục lên án nạn tham nhũng tại Nga trên trang blog cá nhân. Năm 2013, ông từng được 27,2% cử tri ủng hộ trong một cuộc bầu cử cấp thành phố tại Moscow.

Ông từng muốn ra tranh cử tổng thống năm 2018. Tuy nhiên, việc ứng có nguy cơ không thành, do ông vừa bị phạt 5 năm tù treo trong một vụ án “biển thủ tiền”. 

Ông Nalvany bị bắt khi vừa tới Moscow tham dự biểu tình. Những người biểu tình vây quanh ông để ngăn cảnh sát kéo ông lên xe tải nhưng không được.

Tại khu tạm giam, ông thúc giục những người biểu tình tiếp tục:

Các bạn, tôi không sao. Không cần cố gắng giúp tôi thoát ra. Hãy bước trên con đường Tverskaya (phố chính của Moscow). Hôm nay, mục tiêu của chúng ta là chống tham nhũng“, BBC dẫn lời ông này nói bằng tiếng Nga.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply