Moscow bổ nhiệm một lãnh đạo mới cho chiến tranh ở Ukraine; nhóm Wagner tuyên bố đã chiếm Soledar; có thể đã tìm thấy di thể một tình nguyện viên mất tích của Anh, theo Reuters đưa tin 12/1.

Bổ nhiệm Valery Gerasimov, Alexander Lapin

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Tư đã bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov làm chỉ huy toàn bộ chiến tranh ở Ukraine.

Ông Valery Gerasimov. (Nguồn: Mil.ru/ Wikipedia)

Sự thay đổi này đã hạ bệ Tướng Sergei Surovikin, người chỉ mới được bổ nhiệm vào tháng 10 năm ngoái, và là người đã làm thiệt hại nặng nề hệ thống năng lượng của Ukraine.

Trước đó 1 ngày, cũng theo Reuters trích dẫn từ nguồn tin TASS của Nga, ông Alexander Lapin được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Bộ phận Mặt đất của Nga.

Ông Alexander Lapin. (Nguồn: Денис Аверин/ Wikipedia)

Bổ nhiệm ông Lapin đã gây không ít phản ứng trái chiều, đặc biệt là từ những blogger cánh diều hâu hiếu chiến (hawk) vì nghi ngờ khả năng của ông, đặc biệt là do thất bại của Nga ở Kharkiv.

Ông Gerasimov trước đây từng bị những người nhóm lính đánh thuê Wagner chỉ trích vì năng lực kém.

Tình hình Soledar

Trấn Soledar vẫn còn trong giao tranh.

“Tôi muốn nhắc lại rằng Soledar đã được giải phóng toàn bộ và không còn bất kỳ đơn vị nào của Ukraine,” thủ lãnh nhóm Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố vào tối thứ Tư. Tái khẳng định tuyên bố trước đó, và bác bỏ các tin từ phía Ukraine. “Tất cả đội quân Ukraine nào không chịu đầu hàng đều đã bị tiêu diệt.”

Ông tuyên bố đã tiêu diệt 500 quân Ukraine và mô tả “toàn thị trấn đầy rẫy xác lính Ukraine.”

Ông Prigozhin, người vẫn được mệnh danh là “đầu bếp của Putin” do những thành tích vang dội về kinh doanh các nhà hàng của ông, và cũng nổi tiếng do được liệt kê trong cái gọi là Nga thao túng bầu cử tổng thống Mỹ 2016 (vụ mà Cựu Tổng thống Trump gọi là “đại lừa bịp”, không đúng sự thật), nay dường lại rơi vào tâm điểm của ống kính truyền thông khi mà nhóm Wagner do ông tổ chức và lãnh đạo tỏ ra có vai trò lớn hơn trong chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Nếu đúng như tuyên bố của nhóm Wagner rằng họ đã chiếm được Soledar, thì quả thực nhóm này đã giành một chiến thắng quan trọng cho Moscow, mà phải không dùng đến binh lính chính quy của Nga.

Các nhà phân tích cho rằng đây không chỉ là chiến thắng được một vị trí chiến lược, mà còn là cổ vũ tinh thần cho bên Nga, cả cho binh lính ở tiền tuyến và cả cho chiến dịch tuyên truyền ở hậu phương, đặc biệt là trong tình huống nhiều tháng qua cả 2 phe đã tổn thất không nhỏ về binh lính ở Bakhmut và ở Soledar.

Soledar, một trấn nhỏ trước chỉ có khoảng 10.000 cư dân, nhưng đã trở thành nơi đồn trú quân đội Ukraine, và sau đó trở thành chiến trường trong cuộc chiến tranh này, sẽ là một bước đệm trong cuộc tấn công của Moscow nhằm chiếm khu công nghiệp Donbas phía đông Ukraine. Thị trấn này sẽ là căn cứ để tấn công thị trấn Bakhmut cách đó 15 km về phía Nam Tây Nam, nơi 2 phe đã giằng co từ tháng 5 năm ngoái như “cối xay thịt”, và là trung tâm đường tiếp tế ở miền đông Ukraine.

Việc Nga chiếm đóng Soledar cũng chặn mất đường Ukraine tiếp tế cho Bakhmut theo đường quốc lộ chính mà có thể thấy rõ trên bản đồ, buộc quân Ukraine phải đi theo một con đường khác xa hơn và bất tiện hơn.

Trước đó không lâu, Tổng thống Ukraine chế nhạo những lời của ông Prigozhin và các phương tiện truyền thông phe Nga, và ông tuyên bố Soledar vẫn còn chưa bị mất vào tay quân địch.

“Nhà nước khủng bố và những kẻ tuyên truyền của chúng đang cố giả vờ rằng một phần thị trấn Soledar của chúng ta… đã thuộc sở hữu của Nga,” ông Zelenskiy nói trong một bài phát biểu qua video. “Nhưng [trên thực tế] chiến đấu vẫn tiếp tục.”

Trên các blogger quân sự về trấn Soledar, trong khi phe Nga miêu tả các chiến binh Ukraine nhiều khi bỏ mặc các thương binh cho đến chết vì không được chữa trị, thì phe Ukraine miêu tả nhóm Wagner, mà hầu hết là tù nhân được ân xá để phục vụ chiến tranh, đã dùng chiến thuật thí quân, và binh lính Nga giẫm lên xác của đồng đội để tiến công.

Phe Ukraine 12h30 đêm về sáng 12/1 (giờ Việt Nam): “Soledar, hôm nay (11/1) những người Ukraine vẫn có mặt ở đây. Và tôi đang đợi Prigozhin chỉ ra [bằng chứng] đã bắt được các binh lính mà ông ta tuyên bố hôm qua.”

Phe Nga gần 7h sáng 12/1 (giờ Việt Nam): “Chiến thắng vĩ đại của nhóm Wagner… nó sẽ đi vào lịch sử.”

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nói với các phóng viên Reuters hôm thứ Tư rằng ông không thể chứng thực các báo cáo rằng Soledar nằm trong tay Nga.

Reuters đã không thể xác minh độc lập tình hình ở Soledar.

Một nhiếp ảnh gia của Reuters đã đến vùng ngoại ô của Soledar trong những ngày gần đây cho biết nhiều cư dân đã chạy khỏi thị trấn trong cái lạnh thấu xương. Bà cho biết có thể nhìn thấy khói bốc lên bao trùm thị trấn và pháo binh đang bắn tới không ngừng.

Người Anh mất tích

Nhóm Wagner cho biết lực lượng của họ đã tìm thấy thi thể của một trong hai nhân viên cứu trợ tình nguyện người Anh được báo cáo là mất tích ở miền đông Ukraine. Họ không cho biết tên của người đàn ông đã chết. Một bức ảnh cho thấy hộ chiếu có tên của Andrew Bagshaw và Christopher Parry, hai công dân Anh quốc đã mất tích.

Hộ chiếu anh Christopher Parry, người Anh quốc được hiểu là một trong hai tình nguyện viên đã mất tích, mà một người trong đó được nhóm Wagner tìm thấy thi thể.

Thiên Đức (t/h)