Ngày 14/6, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, họ đã cấm hàng chục nhà báo, đại diện truyền thông và các nhân vật quốc phòng của Anh nhập cảnh nước này.

Embed from Getty Images

Trong một động thái mà Nga cho là đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây và “phát tán thông tin sai lệch về Nga”, 29 nhà báo và các thành viên của những tổ chức truyền thông Anh như BBC, Sky News, Guardian, The Times… đã bị cấm hoạt động.

20 nhân vật khác của Anh mà Moscow cho là có liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng cũng bị cấm nhập cảnh vào Nga.

“Các nhà báo Anh trong danh sách có liên quan đến việc cố ý phổ biến thông tin sai lệch và phiến diện về Nga, cũng như các sự kiện ở Ukraine và Donbass,” Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trong một tuyên bố. “Với những đánh giá thiên vị của mình, họ cũng góp phần thúc đẩy chứng sợ Nga trong xã hội Anh.”

Danh sách cấm bao gồm các nhà báo nổi tiếng, chuyên gia tin tức, biên tập viên và quản lý cấp cao, bao gồm cả tổng biên tập của các hãng tin hàng đầu của Anh – The Times, Daily Telegraph, Independent và Guardian.

Nga tuyên bố sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các quan chức Nga và các lệnh cấm đối với các phương tiện truyền thông Nga ở nước ngoài. Trước đó, Moscow đã cấm hàng chục quan chức và nhà báo của Mỹ và Canada nhập cảnh nước này.

Ông Mark Galeotti, một chuyên gia về Nga, người nằm trong số những người bị cấm cho biết: “Thật đáng buồn, nhưng không hoàn toàn ngạc nhiên.”

Ông Mark Galeotti, một chuyên gia về Nga, một trong số những người bị cấm bày tỏ: “Thật đáng tiếc, nhưng tôi không ngạc nhiên.”

Cây viết Shaun Walker của Guardian, người đã dành hơn một thập kỷ làm phóng viên của tờ báo ở Moscow cũng đăng tweet miêu tả đó là một “cảm giác rất kỳ lạ/buồn khi bị đưa vào danh sách trừng phạt cùng với các đồng nghiệp người Anh khác”.

Cơ quan quản lý truyền thông của Anh từng thu hồi giấy phép phát sóng của kênh truyền hình RT của Nga vào tháng 3, với lý do hãng truyền thông này không tuân thủ các quy tắc công bằng trong các bộ quy tắc phát sóng của Anh vì có liên kết với nhà nước Nga, quốc gia xâm đã lược Ukraine và đàn áp báo chí độc lập.

Một tuần sau khi cử lực lượng vũ trang của mình tới Ukraine, Nga đã thông qua luật áp dụng án tù lên đến 15 năm cho các tội cố ý tung tin “giả” hoặc “sai lệch”, trái với các tài khoản của chính phủ về quân đội “chiến dịch quân sự đặc biệt” của nước này tại Ukraine.

Những người Nga bình thường có ít khả năng tiếp cận các báo cáo độc lập về đất nước của họ, bởi hầu như tất cả các phương tiện truyền thông có tên tuổi đưa tin khác với chính sách của chính phủ đã bị đóng cửa trong vài năm qua.

Moscow cũng ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với 20 nhân vật mà nước này cho là có liên quan đến cơ sở quốc phòng của Anh, chịu trách nhiệm cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine.

Danh sách này bao gồm Tham mưu trưởng Hải quân Anh, Đô đốc Benjamin Key cùng các nhân vật cấp cao tại các công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ BAE Systems và Thales UK.

Nhật Minh (Theo Reuters)