Sau khi lãnh đạo của một trong những khu vực ly khai tại miền Đông Ukraine yêu cầu Moscow gửi thêm quân, hôm thứ Hai (13/6), Điện Kremlin tuyên bố, mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là để bảo vệ các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Hai (13/6), ông Denis Pushilin, lãnh đạo khu vực Donetsk ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn, cho biết, đã gia tăng giao tranh và pháo kích trong khu vực này.

Ông Pushilin nhấn mạnh: “Tất cả các lực lượng cần thiết, bao gồm các lực lượng đồng minh, gồm cả lực lượng của Liên bang Nga, sẽ tham gia để chống lại kẻ thù.”

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Nói chung, việc bảo vệ các nước cộng hòa là mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trước đó, RIA đưa tin, một số dân thường, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc pháo kích hôm 13/6.

Hãng tin Reuters cho biết, họ không thể xác minh độc lập tuyên bố của Nga về việc pháo kích gia tăng tại khu vực Donetsk. Kyiv cũng chưa đưa ra phản ứng nào về thông tin này.

Donetsk và Luhansk là hai khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn nằm ở vùng Donbass, miền Đông của Ukraine. Moscow nhấn mạnh, Nga đang chiến đấu để loại bỏ hoàn toàn sự kiểm soát của Kyiv đối với hai khu vực này.

Tổng thống Putin đã công nhận hai khu vực ly khai này là các quốc gia độc lập ngay trước khi ông phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. Những người chủ trương ly khai đã giành được quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn ở miền Đông Ukraine vào năm 2014.

Moscow gọi hành động của mình là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp Ukraine và bảo vệ nước này khỏi những kẻ phát xít. Tuy nhiên, Ukraine và các đồng minh phương Tây lên án, cáo buộc của Nga là vô căn cứ và cuộc chiến là một hành động xâm lược vô cớ.

Gia Huy (Theo Reuters)