Ngày 21/5, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố danh sách gồm 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào nước này, theo hãng tin TASS. Tuyên bố của bộ trên nêu rõ biện pháp được đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nga. Danh tính các công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh được đăng tải cụ thể trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

cấm nhập cảnh
(Ảnh minh họa: Sergey Bezgodov/Shutterstock)

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Moscow sẵn sàng đối thoại trung thực với Washington, đồng thời ngăn cản người dân Mỹ và các cơ quan có thẩm quyền kích động chứng bài người Nga. Bộ trên khẳng định Nga không tìm kiếm sự đối đầu và sẵn sàng đối thoại trung thực, tôn trọng lẫn nhau.

Trong danh sách này có các quan chức hàng đầu của Mỹ gồm Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray và các quan chức Mỹ khác đã được Bộ Ngoại giao Nga công bố lệnh cấm nhập cảnh trước đó.

Ở một diễn biến khác, Hạ viện Nga, Duma Quốc gia, đang lên kế hoạch thảo luận về khả năng nước này rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo Pyotr Tolstoy, phó phát ngôn viên của quốc hội, truyền thông Nga RT đưa tin.

“Bộ Ngoại giao đã gửi một danh sách các  xuất như vậy tới Duma Quốc gia, và cùng với Hội đồng Liên bang [tức Thượng viện], chúng tôi đang lên kế hoạch đánh giá chúng và sau đó đề xuất rút khỏi những tổ chức này”, ông Tolstoy cho biết hôm 17/5 vừa qua.

Người phát ngôn nói rằng Nga đã hủy bỏ tư cách thành viên của mình trong Hội đồng Châu Âu, và việc rời khỏi WTO và WHO là việc tiếp theo.

Ông nói: “Nga đã rút khỏi Hội đồng châu Âu, bây giờ bước tiếp theo là rút khỏi WTO và WHO, những tổ chức đã phớt lờ tất cả các nghĩa vụ liên quan đến đất nước của chúng tôi”.

Ông Tolstoy nói thêm rằng chính phủ dự kiến ​​sẽ sửa đổi các nghĩa vụ và hiệp ước quốc tế của Nga hiện không mang lại bất kỳ lợi ích nào nhưng gây thiệt hại trực tiếp cho đất nước.

Vào ngày 21/3, một dự thảo luật về việc Nga rút khỏi WTO đã được đệ trình lên Duma Quốc gia. Ukraine cũng đã khởi xướng các cuộc thảo luận về việc đóng cửa văn phòng WHO ở Moscow. Ngày 10/5, Ủy ban châu Âu của WHO đã thông qua nghị quyết đề xuất đóng cửa văn phòng của tổ chức này tại thủ đô Liên bang Nga.

Vào tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng những biện pháp hạn chế “bất hợp pháp” do các quốc gia phương Tây đặt ra đối với các công ty Nga là trái với quy định của WTO và yêu cầu chính phủ cập nhật chiến lược của Nga trong tổ chức trước ngày 1/6.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây tiếp tục áp đặt lên Moscow sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2. Kể từ đó, Nga đã phải chịu khoảng 10.000 lệnh hạn chế, khiến nước này trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới.

Phan Anh (tổng hợp)