Nga cần khoảng 500 tỷ RUBLE (6,1 tỷ USD) để phát triển dự án máy bay không người lái mà Tổng thống Vladimir Putin đã công bố vào tháng 2, theo hãng tin Reuters.

Nga
(Ảnh minh họa: Corona Borealis Studio/Shutterstock)

Được biết, chiến lược phát triển máy bay không người lái cho giai đoạn đến năm 2030 phải được phê duyệt trước ngày 1/6 và chiến lược phải có các thông tin chi tiết về sản xuất cũng như tài chính.

Trước đó, vào tháng 2, Tổng thống Putin tuyên bố Nga phải tăng cường sản xuất máy bay không người lái và thiết lập cơ sở hạ tầng để sử dụng rộng rãi máy bay không người lái.

Mặc dù Nga đã sản xuất một số máy bay không người lái, nhưng đều không quá hiện đại và Nga chủ yếu dùng máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất trong các cuộc tấn công ở Ukraine. Trước đó, Iran bác bỏ cung cấp máy bay không người lái cho Nga, nhưng đã thừa nhận bán loại thiết bị này cho Nga trước xung đột ở Ukraine.

Theo một đánh giá gần đây về cuộc xung đột ở Ukraine do Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đưa ra, các lực lượng Nga đang sử dụng máy bay không người lái Shahed để tấn công Ukraine. Ngày 21/4, quân đội Nga đã đã tấn công thủ đô Kyiv của Ukraine bằng máy bay không người lái cảm tử lần đầu tiên sau 25 ngày. ISW cho rằng Nga sử dụng máy bay không người lái do thiếu nguồn cung cấp vũ khí chính xác.

Cơ quan quản lý quân sự thành phố Kyiv báo cáo không có thiệt hại nào trong các cuộc tấn công. Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo quân đội Ukraine đã bắn hạ 21 máy bay không người lái trong số 26 chiếc do quân đội Nga phóng vào ngày 20/4 và bắn hạ 8 trong số 12 máy bay không người lái phóng vào ngày 21/4.

Theo ISW, Nga cũng đã tấn công các khu vực Odessa, Poltava, Vinnytsia, Dnipropetrovsk, Zaporizhia, Kharkiv và Chernihiv từ ngày 19 đến 21/4.

Máy bay không người lái Shahed còn được gọi là máy bay không người lái kamikaze (cảm tử) vì nó có một đầu đạn chứa chất nổ phía mũi, nghĩa là sẽ phát nổ khi va chạm.

Hồi tháng 2, tờ The Guardian nhận định Iran đang trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về sản xuất máy bay không người lái, mặc dù nước này trước đó phủ nhận có liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Mẫu Shahed-136 và Shahed-131 của Iran là những loại thiết bị lai giữa máy bay không người lái và tên lửa. Theo tờ Business Insider, vũ khí này có camera ở mũi và chúng bay quanh mục tiêu cho đến khi người điều khiển trên mặt đất cho chúng lao vào xe tăng, lựu pháo và boongke giống như tên lửa.

Theo người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine, Đại tá Yuri Ihnat, gần đây, Iran giao máy bay không người lái cho Nga khi Nga đã sử dụng gần hết tên lửa chiến lược kể từ tháng 9/2022.

Ông Ihnat cho biết lực lượng Ukraine đã bắn hạ 750 trong số 850 tên lửa mà lực lượng Nga đã phóng vào Ukraine trong giai đoạn này và quân đội Nga đã chuyển sang sử dụng các hệ thống tầm ngắn, ít tốn kém hơn.

Theo ông Ihnat, các lực lượng Nga cũng đang sử dụng ngày càng nhiều bom dẫn đường. Nhờ đó, các lực lượng Nga có thể thay đổi chiến thuật trên không để giảm thiểu nguy cơ tổn thất bằng cách hoạt động ngoài tầm phòng thủ của hầu hết các hệ thống phòng không và chống máy bay của Ukraine.

Phan Anh

Video: Video người phụ nữ tức giận đập phá robot trong bệnh viện Trung Quốc thu hút đồng cảm trên mạng