Đại sứ Nga tại Bắc Hàn hôm thứ Tư (31/1) đã nói trên hãng tin RIA (Nga) rằng nguồn cung dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ tới Bắc Hàn không nên bị cắt giảm thêm nữa và nhấn mạnh rằng nếu quốc tế cấm vận hoàn toàn nguồn cung dầu tới Bình Nhưỡng, thì chế độ Kim Jong-un sẽ xem đó như là lời tuyên chiến.

Embed from Getty Images

Bắc Hàn chủ yếu nhập khẩu dầu mỏ từ Trung Quốc và Nga.

Trong thời gian qua Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ đã tăng cường các chế tài nhắm vào chương trình hạt nhân và tên lửa Bắc Hàn, trong đó có biện pháp cắt giảm nguồn cung dầu thô và các sản phẩm dầu tinh chế tới Bình Nhưỡng.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA, Đại sứ Nga tại Bắc Hàn Alexander Matzegora cho hay: “Chúng ta không thể cắt giảm [nguồn cung dầu mỏ tới Bắc Hàn] thêm nữa”.

Theo chế tài mới nhất, Liên Hiệp Quốc cho phép hạn mức dầu thô từ Trung Quốc chuyển tới Bắc Hàn mỗi năm khoảng 540.000 tấn và thêm khoảng hơn 60.000 tấn các sản phẩm từ dầu sẽ tới Bắc Hàn từ Nga, Trung Quốc và một số nước khác.

Với thực trạng như vậy, Đại sứ Matzegora nhận định rằng việc thiếu hụt dầu mỏ sẽ dẫn tới các vấn đề nhân đạo nghiêm trọng tại Bắc Hàn. Ông Matzegora cho biết thêm rằng: “Các quan chức đại diện cho Bình Nhưỡng đã nói rõ ràng rằng một lệnh phong tỏa dầu mỏ hoàn toàn sẽ được Bắc Hàn hiểu rằng đó là lời tuyên chiến và sẽ dẫn tới nhiều hậu quả [khó lường] tiếp theo”.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Hàn hay những quan ngại từ phía Nga, tuần trước Hoa Kỳ đã áp đặt thêm các chế tài lên các cá nhân và thực thể Bắc Hàn, trong đó có Bộ dầu mỏ.

>>Mỹ thêm chế tài lên chương trình vũ khí Bắc Hàn

Trong thông điệp liên bang đầu tiên được Tổng thống Trump phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm thứ Ba (30/1), ông đã thề tiếp tục duy trì áp lực lên Bắc Hàn để ngăn chặn nước này phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng đe dọa lục địa Mỹ.

Trước đó, vào thứ Bảy (27/1), Bắc Hàn đã phát đi tuyên bố lên án các chế tài mới nhất của Mỹ. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov cũng nói rằng Moscow không có nghĩa vụ phải tuân thủ các chế tài áp đặt lên Bình Nhưỡng do Washington đơn phương đưa ra.

Nhà ngoại giao Nga nêu trên cũng phủ nhận việc Mỹ cáo buộc Moscow đang cho phép Bình Nhưỡng sử dụng các cảng của mình để vận chuyển than trái phép, vi phạm nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Chúng tôi đã kiểm tra lại các dấu hiệu. Chúng tôi phát hiện rằng những tàu hàng mà phía Mỹ nhắc đến không cập cảng của Nga, hoặc nếu họ có tới đây thì họ cũng đang vận tải hàng hóa không liên quan gì tới chế độ Bắc Hàn”, Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn theo nguồn tin tình báo Tây Âu, cáo buộc rằng từ năm ngoái Nga đã là trạm trung chuyển để than Bắc Hàn đi vòng sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters vào hôm 17/1, Tổng thống Donald Trump cũng đã nói rằng Nga đang giúp Bắc Hàn trốn tránh các chế tài quốc tế.

Hùng Cường

Xem thêm: