Hôm thứ Ba (12/2), Nga đã phát đi tuyên bố nói rằng họ sẵn sàng tạo điều kiện để khởi động đàm phán giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập, đồng thời, cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào công việc nội bộ của Caracas.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga Putin tiếp Tổng thống Venezuela Maduro tại Điện Kremlin vào tháng 10/2017.

Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela, Nga đã đứng về phía Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời.

Hiện tại, ông Maduro vẫn duy trì kiểm soát các thể chế nhà nước Venezuela, trong đó đặc biệt vẫn nhận được sự ủng hộ của quân đội và tòa án. Tuy nhiên, hầu hết các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, đã công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp duy nhất tại Venezuela và kêu gọi nước này tổ chức bầu cử tổng thống tự do và công bằng.

Hãng tin Tass (Nga) hôm 12/2, dẫn phát biểu của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay: “Chúng tôi vẫn đang duy trì liên lạc quan trọng với chính quyền [Venezuela] và sẵn sàng đứng ra cung cấp hỗ trợ cần thiết để tạo điều kiện cho tiến trình tìm kiếm các cách thức thoát khỏi tình trạng [khủng hoảng chính trị] này.”

Ông Sergei Ryabkov cũng nói rằng Nga đã đưa ra một số đề xuất cho Venezuela để giải quyết cuộc khủng hoảng mà nước này đang gặp phải, nhưng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các giải pháp của Moscow.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm vào tối thứ Ba (12/2) với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói rằng Washington nên tránh bất kỳ sự can thiệp nào, trong đó có can thiệp quân sự, vào công việc nội bộ của Venezuela.

Ông Lavrov cũng nói rằng Nga sẵn sàng cho các cuộc tham vấn về tình hình Venezuela phù hợp với hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Theo Reuters, tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Mỹ đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an chính thức đưa ra nghị quyết tuyên bố kêu gọi Venezuela tổ chức bầu cử tổng thống tự do, công bằng, đáng tin cậy với sự giám sát của các quan sát viên quốc tế. Động thái này của Washington đã kích hoạt Nga soạn thảo một nghị quyết khác về tình hình Venezuela để trình Hội đồng Bảo an thông qua.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia hôm 12/2 đã mô tả nghị quyết do Mỹ soạn thảo là “hoàn toàn không cân bằng”. Khi được phóng viên hỏi liệu Nga có đưa nghị quyết do mình soạn thảo ra Hội đồng Bảo an bỏ phiếu, ông Nebenzia nói: “Chúng tôi chỉ mới đang thảo luận về nó.”

Hiện nay vẫn chưa rõ khi nào nghị quyết do Mỹ soạn thảo liên quan tới Venezuela mới được đưa ra Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua. Để được thông qua, nghị quyết cần có sự ủng hộ của 9 trên 15 thành viên và không bị 5 ủy viên thường trực gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc bỏ phiếu phủ quyết.

Chính quyền Trump gần đây khẳng định rằng tất cả các lựa chọn giải quyết vấn đề Venezuela đều sẵn sàng và không loại trừ khả năng can thiệp quân sự cho dù Washington nhấn mạnh sẽ ưu tiên “chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”.

Xuân Thành