Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov hôm 25/4 nói rằng Nga đã yêu cầu Mỹ chấm dứt gửi thêm vũ khí tới Ukraine, cảnh báo rằng các chuyến hàng vũ khí của phương Tây tới Kyiv đang đổ thêm dầu vào lửa xung đột và sẽ dẫn tới những tổn thất nhiều hơn.

Embed from Getty Images

Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine từ ngày 24/2, và cho tới nay cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, khiến hàng triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa để trốn chạy chiến tranh, đồng thời cũng làm dấy lên những lo ngại về một cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa Nga và Mỹ – hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.

Mỹ đã loại trừ việc điều động quân đội nước này hoặc quân đội của NATO tới Ukraine nhưng Washington và các đồng minh châu Âu của họ đã đang cung cấp nhiều loại vũ khí cho Kyiv, chẳng hạn như máy bay không người lái, pháo hạng nặng, tên lửa chống hạm Stinger và tên lửa chống tăng Javelin.

Đại sứ Anatoly Antonov, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Rossiya 24 TV hôm 25/4, nói rằng những chuyến hàng vũ khí như vậy là nhằm mục đích làm suy yếu Nga nhưng chúng cũng đang làm leo thang cuộc xung đột tại Ukraine, đồng thời gây tổn hại cho những nỗ lực đạt được thỏa thuận hòa bình.

Những gì Mỹ đang làm là đổ thêm dầu vào lửa. Tôi thấy đó chỉ là nỗ lực làm tăng rủi ro, làm trầm trọng thêm tình hình, và sẽ gặp thêm nhiều mất mát”, Đại sứ Antonov nói.

Ông Antonov cho biết đã gửi công hàm ngoại giao chính thức cho Mỹ để bày tỏ các quan ngại của Nga, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Washington.

Chúng tôi đã nhấn mạnh không chấp nhận tình huống Mỹ đổ vũ khí vào Ukraine và chúng tôi đã yêu cầu họ phải chấm dứt thực trạng này”, ông Antonov nói. Cuộc phỏng vấn của đại sứ Antonov đã được phát đi phát lại trên Rossiya 24 TV trong suốt ngày 25/4.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình nhà nước Nga đã nói rằng việc chuyển giao vũ khí của phương Tây cho Ukraine có nghĩa là liên minh NATO “về bản chất đang tham gia chiến tranh với Nga” và Moscow coi những vũ khí này là mục tiêu tấn công hợp pháp.

Những vũ khí này sẽ là mục tiêu hợp pháp cho các động thái quân sự của Nga trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt này”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Các cơ sở lưu trữ [vũ khí] ở miền tây Ukraine đã hơn một lần bị các lực lượng Nga nhắm tới. Làm thế nào mà có thể khác được? Về bản chất, NATO tham gia vào một cuộc chiến tranh với Nga thông qua một bên được ủy nhiệm và đang trang bị cho bên ủy nhiệm đó. Chiến tranh có nghĩa là chiến tranh”, Bộ trưởng Lavrov nói.

Hôm Chủ Nhật (24/4), hai quan chức cấp cao của chính quyền Biden là Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã công du Kyiv và gặp mặt Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky.

Hai quan chức Mỹ nói với ông Zelensky rằng Mỹ sẽ viện trợ thêm cho Ukraine 322 triệu USD, nâng tổng số viện trợ quân sự của Washington cho Kyiv từ đầu cuộc chiến đến nay là khoảng 3,7 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước đã hứa sẽ viện trợ thêm cho Ukraine gói vũ khí trị giá 800 triệu USD, đồng thời tiết lộ rằng ông sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ chi thêm tiền để giúp tăng cường hỗ trợ cho quân đội Ukraine.

Như Ngọc (T/h)