Hôm thứ Bảy (12/3), một quan chức cấp cao của Nga cho biết, Nga đã thông báo với Mỹ rằng đoàn xe vận chuyển vũ khí của Mỹ cho quân đội Ukraine sẽ là mục tiêu của các cuộc không kích quân sự.

Embed from Getty Images

Ngày 16/2/2022, tại Brodske, Slovakia, các sĩ quan cảnh sát tuần tra khi một đoàn xe quân sự Mỹ đi qua giao lộ Breclav – Brodska . (Nguồn: Getty)

Truyền thông nhà nước Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết: “Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ, rằng hành động được lên kế hoạch cẩn thận của Mỹ và dùng vũ khí của một số quốc gia [cung cấp] tràn ngập cho Ukraine không chỉ là một hành vi nguy hiểm, mà còn là một động thái khiến các đoàn xe này trở thành mục tiêu tấn công một cách hợp lý.”

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ từ chối bình luận về thông tin này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không hồi đáp yêu cầu bình luận của phóng viên

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói với Epoch Times hôm thứ Sáu (ngày 11/3) rằng “không có dấu hiệu” cho thấy người Nga đang nhắm mục tiêu vào các đoàn xe chở vũ khí của Mỹ.

Mỹ vẫn đang cung cấp vũ khí cho Ukraine, bao gồm tên lửa chống tăng và chống thiết giáp.

Ông Ryabkov cho biết, hành động cung cấp vũ khí này đang “dần leo thang”.

Ông nói: “Sự leo thang trong chính sách của Washington hoàn toàn chiếm địa vị chủ đạo, mặc dù họ liên tục lặp lại rằng họ là những người rất có trách nhiệm, rằng mỗi một bước đi họ đều cân nhắc kỹ.”

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói với báo chí cách đây vài ngày rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, “Chúng tôi đang cân nhắc từng thiết bị và hệ thống được cung cấp theo nhu cầu và những rủi ro tiềm ẩn sau khi cung cấp.”

Trong những ngày gần đây, cơ quan tình báo Mỹ đã đánh giá, kế hoạch bàn giao máy bay chiến đấu của Ba Lan cho Mỹ và sau đó chuyển đến Ukraine là có độ rủi ro cao, do đó Washington đã từ chối kế hoạch này. 

Nhưng ông Kirby cho biết Mỹ đã bắt đầu cung cấp các hỗ trợ quân sự khác. Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc cung cấp những viện trợ này có khả năng làm leo thang xung đột.

Vào ngày 24/2, Nga xâm lược Ukraine, tuyên bố hoạt động quân sự là cần thiết để “phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa” nước láng giềng, vốn từng là một phần của Liên Xô.

Ukraine, Mỹ và một số quốc gia khác đều cho rằng cuộc chiến tranh xâm lược này là vô cớ và không nên xảy ra.

Cho đến nay, mặc dù quân đội Mỹ và các thành viên NATO khác đã gửi vũ khí, áo chống đạn và các vật dụng khác để viện trợ cho quân đội Ukraine, nhưng chưa có quốc gia nào gửi quân tới Ukraine.

Một quan chức khác của Nga, ông Nikolai Korbinets, nói với hãng thông tấn Interfax hôm thứ Bảy (12/3) rằng trong tình huống các thành viên NATO đang cung cấp vũ khí cho Ukraine, Nga không thể nào tiến hành thảo luận với NATO về vấn đề này.

Ông nói: “Những vũ khí này (được cung cấp) nhằm mục đích giết chết quân nhân Nga và đối thoại với NATO là không thể trong những trường hợp này.”

Các quan chức Ukraine đã biểu thị cảm ơn đối với việc cung cấp viện trợ, nhưng họ cũng nhiều lần kêu gọi sự tham gia nhiều hơn, bao gồm cả việc thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, Nga cũng đã được cảnh báo rằng việc tấn công bất kỳ thành viên NATO nào sẽ kích hoạt một quy tắc của liên minh. Quy tắc này quy định rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên sẽ được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các quốc gia thành viên.

Ông Biden cho biết trong một bài phát biểu ngày 11/3, rằng ông không để quân Mỹ tham chiến chính là đang cố gắng tránh bùng phát “thế chiến thứ ba”.

Hãng thông tấn Interfax đưa tin, trong phát biểu hôm 12/3, ông Ryabkov đã hồi đáp lại lời của ông Biden.

Ông Ryabkov cho biết: “Chúng tôi sẽ không thực hiện bất kỳ biện pháp nào có thể được coi là sự leo thang, dù đó là lời nói hay qua hình thức tuyên bố. Đồng thời, quan chức hàng đầu của Mỹ đã lên tiếng công khai về sự nguy hiểm của thế chiến thứ ba. Đây là một nỗ lực nhằm khiến mọi người lo lắng, nỗ lực áp đặt chương trình nghị sự của chính họ lên cộng đồng quốc tế. Đối với chúng tôi mà nói, mục tiêu phá hoại của cách làm này có thể dễ dàng nhìn thấy.”

Trong một diễn biến khác, các nhà đàm phán của Nga và Ukraine hôm Chủ Nhật (13/3) nói rằng đã có tiến triển trong các cuộc đàm phán về khả năng chấm dứt hơn hai tuần chiến tranh giữa hai quốc gia láng giềng. Họ cho biết các kết quả sẽ đến trong vài ngày tới.

Hôm 13/3, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine đã viết trên Twitter rằng: “Nói rõ thế này. Tại các cuộc đàm phán, Liên bang Nga không đưa ra ‘các tối hậu thư’ mà thay vào đó họ lắng nghe ‘cẩn thận’ những đề xuất của Ukraine”.

Chính quyền Kyiv đang tiếp tục yêu cầu “kết thúc chiến tranh và rút quân Nga”, theo ông Podolyak. Ông này cũng lưu ý rằng đã có “sự thấu hiểu”“đối thoại” với Nga.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được một số kết quả thực chất trong vài ngày tới”, ông Podolyak nói trong video đăng trên Twitter.

Về phía Nga, hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông ông Leonid Slutsky, thành viên của đoàn đàm phán và là lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Nga cho hay sau các cuộc đối thoại hôm 13/3, hai bên đã đạt được “tiến triển đáng kể”.

Trí Đạt (t/h)