Giới chức Nga hôm thứ Năm (28/4) đã cảnh báo rằng Anh đang gây tổn hại cho an ninh châu Âu khi “bơm” vũ khí cho Ukraine.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, trong cuộc trao đổi qua điện thoại với báo giới hôm 28/4, đã nói rằng: “Bản thân xu hướng bơm vũ khí, gồm cả vũ khí hạng nặng, cho Ukraine và các quốc gia khác là thứ gây ra mối đe dọa cho an ninh của lục địa [châu Âu], cũng như gây ra sự mất ổn định”.

Tuyên bố nêu trên của Nga đến sau khi Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã thúc giục các quốc gia phương Tây hãy cung cấp cho Ukraine “vũ khí hạng nặng, xe tăng và máy bay”, đồng thời cũng phải tăng cường khả năng phòng vệ của Moldova và Georgia.

Ngoại trưởng Truss, trong bài phát biểu hôm thứ Tư (27/4), đã lập luận chống lại quan điểm cho rằng “chúng ta không nên cung cấp vũ khí hạng nặng [cho Ukraine] vì lo sợ điều đó sẽ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn”. Bà khẳng định rằng “không hành động mới là gây hại lớn nhất” trong hoàn cảnh hiện thời.

Ngoại trưởng Anh cũng kêu gọi “các quốc gia tự do” hãy “quyết đoán hơn và tự tin hơn”, cũng như xây dựng chiến lược với giả định rằng “địa chính trị đã quay lại”.

Bà Truss cũng tuyên bố rằng “chiến tranh tại Ukraine là cuộc chiến của chúng ta”, và chiến thắng của Kyiv là “mệnh lệnh chiến lược” cho nước Anh và các đồng minh của Anh. Bà tiếp tục kêu gọi cung cấp “vũ khí hạng nặng, xe tăng, máy bay” cho Ukraine” và nói thêm rằng: “Chúng ta cần phải làm tất cả những việc này”.

Ngoài ra, bà Truss nhấn mạnh phương Tây “phải đảm bảo rằng, cùng với Ukraine, các quốc gia Tây Balkan và những nước như Moldova và Georgia phải kiên cường và có khả năng duy trì chủ quyền và tự do”.

Trong một cách báo rõ ràng ám chỉ đến Nga, Ngoại trưởng Truss đã mô tả nước Anh là “bên mạnh dạn chấp nhận rủi ro”, nghĩa là London “luôn luôn đứng lên chống lại áp bức” và “sẵn sàng [đáp trả] mạnh bạo”.

Như Ngọc (Theo RT)