Hôm thứ Hai (26/2), Nga đã dùng quyền phủ quyết để chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc do phương Tây đề xuất lên án Iran đã không thể ngăn chặn vũ khí của mình lọt vào tay phiến quân Houthi tại Yemen, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Cũng giốn như Syria, Yemen đang rơi vào tình cảnh chiến tranh, loạn lạc. 

Reuters cho hay Anh là nước soạn thảo nghị quyết nêu trên và có tham vấn ý kiến của Mỹ và Pháp. Ban đầu, các cường quốc phương Tây này muốn nghị quyết lên án Iran vi phạm lệnh cấm vận vũ khí áp đặt lên các lãnh đạo nhóm phiến quân Houthi và trong nghị quyết cũng bao gồm một cam kết của Hội đồng để thực thi hành động về vấn đề đó.

Tuy nhiên, bản dự thảo nghị quyết mới nhất mà Anh trình lên Hội đồng bảo An hôm thứ Hai (26/2) để bỏ phiếu thông qua đã loại bỏ nội dung lên án Iran và thay bằng việc bày tỏ quan ngại rằng các chuyên gia Liên Hiệp Quốc đang giám sát các chế tài trừng phạt Yemen có báo cáo về việc Iran đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí khi không thể ngăn chặn các loại tên lửa và máy bay không người lái của mình lọt vào tay phiến quân Houthi.

Nghị quyết này muốn thông qua cần phải nhận được 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết từ 5 thành viên thường trực là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Anh.

Theo Reuters, kết quả cuối cùng nghị quyết do Anh soạn thảo nhận được 11 phiếu thuận, 2 phiếu chống – trong đó có phiếu phủ quyết của Nga – và 2 phiếu trắng.

Việc Nga dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn nghị quyết liên quan tới Iran là thất bại của Mỹ khi nước này trong nhiều tháng qua đang vận động cộng đồng quốc tế bắt Iran phải chịu trách nhiệm tại Liên Hiệp Quốc về các bất ổn ở Yemen nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung. Washington cũng đang đe dọa sẽ rút khỏi Thỏa thận hạt nhân Iran 2015 nếu “những sai sót nghiêm trọng” của thỏa thuận đa phương nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân Iran này không được sửa lại.

>>Ông Trump ra tối hậu thư “sửa” thỏa thuận hạt nhân Iran

Nga không thông qua nghị quyết do phương Tây đưa ra, nhưng cũng đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an một nghị quyết khác không đề cập tới Iran, mà mở rộng các chế tài nhắm mục tiêu vào Yemen.

Nghị quyết do Nga soạn thảo đã được Hội đồng Bảo an thông qua với 100% phiếu thuận.

Theo Reuters, chiến sự tại Yemen thực chất là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm không công khai giữa Iran – đồng minh của Nga và Ả rập Saudi – đồng minh của Mỹ.

Kể từ năm 2015, liên minh do Ả Rập Saudi lãnh đạo đã tiến hành cuộc chiến tại Yemen chống lại phiến quân Houthi có liên kết với Iran. Tuy nhiên, chính quyền Tehran trước nay vẫn luôn phủ nhận việc tuồn vũ khí trái phép cho Houthi.

Xuân Thành

Xem thêm: