Nga hôm thứ Tư (18/5) cho biết họ đang sử dụng một thế hệ vũ khí laser mới cực mạnh ở Ukraine để đốt cháy máy bay không người lái, đồng thời triển khai một số vũ khí bí mật của Moscow để chống lại một loạt vũ khí phương Tây cung cấp cho nước láng giềng Liên Xô cũ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Vladimir Putin vào năm 2018 đã công bố một loạt vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, máy bay không người lái hạt nhân dưới nước, vũ khí siêu thanh và vũ khí laser mới.

Không có nhiều thông tin chi tiết cụ thể về các vũ khí laser mới. Ông Putin đã từng đề cập đến một loại có tên là Peresvet, được đặt theo tên của một tu sĩ chiến binh Chính thống giáo thời Trung cổ Alexander Peresvet, người đã bỏ mạng trong trận chiến sinh tử.

Yury Borisov, Phó thủ tướng phụ trách phát triển quân sự, nói trong một hội nghị ở Moscow rằng Peresvet đã được triển khai rộng rãi và nó có thể làm mù các vệ tinh ở độ cao 1.500 km so với Trái đất.

Tuy nhiên, ông nói rằng đã có những hệ thống của Nga mạnh hơn Peresvet có thể đốt cháy máy bay không người lái và các thiết bị khác. Borisov trích dẫn một thử nghiệm hôm thứ Ba mà ông cho biết đã đốt cháy một máy bay không người lái cách đó 5km trong vòng năm giây.

Ông Borisov nói với kênh truyền hình nhà nước Nga: “Nếu Peresvet làm mù, thì vũ khí laser thế hệ mới dẫn đến sự phá hủy vật lý của mục tiêu bằng nhiệt, chúng sẽ bốc cháy”.

Khi được hỏi liệu những vũ khí như vậy có được sử dụng ở Ukraine hay không, ông Borisov nói: “Có. Các nguyên mẫu đầu tiên đã được sử dụng ở đó.” Ông cho biết vũ khí này được gọi là “Zadira”.

Hầu như không có thông tin công khai nào về Zadira, nhưng vào năm 2017, truyền thông Nga cho biết tập đoàn hạt nhân nhà nước của Nga, Rosatom, đã giúp phát triển nó như một phần của chương trình tạo ra các nguyên tắc vật lý mới dựa trên vũ khí, được biết đến với tên viết tắt của Nga là ONFP.

Cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2 của TT Putin đã cho thấy nhiều hạn chế của các lực lượng vũ trang thông thường thời hậu Xô Viết, mặc dù ông Putin nói rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” sẽ được lên kế hoạch và sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của Moscow.

Hoa Kỳ đã loại trừ việc cử lực lượng của mình hoặc NATO tới Ukraine, nhưng Washington và các đồng minh đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí cho Kyiv như máy bay không người lái, pháo hạng nặng Howitzer, tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin.

Ông Putin cho rằng việc vận chuyển các lô hàng vũ khí lớn như vậy nằm trong kế hoạch rộng lớn hơn của Hoa Kỳ nhằm tiêu diệt Nga, và thề rằng việc này sẽ không bao giờ thành công.

Phát biểu của ông Borisov cho thấy Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể với vũ khí laser, một xu hướng được các cường quốc hạt nhân khác như Hoa Kỳ và Trung Quốc quan tâm.

Sử dụng tia laser để làm mù các vệ tinh – hoặc thậm chí đốt cháy chúng – đã từng là một điều tưởng tượng trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng, nhưng các cường quốc như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga đã nghiên cứu các biến thể của loại vũ khí này trong nhiều năm.

Bên cạnh những lợi ích trong chiến tranh thông thường là đốt cháy máy bay không người lái, các hệ thống trinh sát làm mù cũng có tác động chiến lược vì vệ tinh được sử dụng để theo dõi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang vũ khí hạt nhân.

Borisov cho biết ông vừa trở về từ Sarov, một thị trấn bị hạn chế ra vào trong vùng Nizhny Novgorod, từng được gọi là Arzamas-16 vì nó quá bí mật. Đây vốn là trung tâm nghiên cứu vũ khí hạt nhân của Nga.

Ông cho biết một thế hệ vũ khí laser mới sử dụng dải điện từ rộng cuối cùng sẽ thay thế vũ khí thông thường.

Ngân Hà (theo Reuters)

Mỹ thử vũ khí bội siêu thanh thành công, có thể thay đổi luật chơi