Hôm thứ Hai, Đại sứ Nga tại Afghanistan đã ca ngợi hành động của Taliban và cho biết nhóm phiến quân này, dù vẫn được chính thức chỉ định là một tổ chức khủng bố ở Nga, đã giúp Kabul an toàn hơn trong 24 giờ đầu tiên so với các chính quyền trước đó.

Embed from Getty Images

Bình luận của Đại sứ Dmitry Zhirnov phản ánh nỗ lực không che giấu của Nga nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ vốn đã và đang được thiết lập tốt với Taliban dù chưa công nhận nhóm này là những người cai trị hợp pháp của Afghanistan – quốc gia mà Moscow đã không thể kiểm soát trước đây. Liên Xô đã rút lực lượng cuối cùng vào năm 1989.

Nga muốn đảm bảo rằng sự bất ổn ở Afghanistan không tràn sang Trung Á, một phần của Liên Xô cũ mà nước này coi là sân sau của chính mình, cũng như nước này không trở thành bệ phóng cho các nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Nga cho biết họ đã rất ngạc nhiên trước “tốc độ ánh sáng” của Taliban trong việc giành quyền kiểm soát đất nước trong khi lực lượng Hoa Kỳ vẫn đang cố gắng sơ tán công dân.

Phát biểu với đài phát thanh Ekho Moskvy của Moscow, Zhirnov cho biết ông đã bị ấn tượng bởi cách hành xử của Taliban cho đến nay, mô tả cách tiếp cận của họ là “tốt, tích cực và giống như một doanh nghiệp.”

Zhirnov cho biết: “Tình hình đang diễn ra hòa bình và tốt đẹp và mọi thứ đã lắng xuống trong thành phố. Tình hình ở Kabul hiện nay dưới thời Taliban tốt hơn so với dưới thời (Tổng thống) Ashraf Ghani”.

Tổng thống Ghani đã bỏ trốn vào Chủ nhật, nói rằng ông muốn ngăn chặn đổ máu.

Zhirnov nói: “Ngày hôm qua, chế độ này [của Ghani] đã sụp đổ dễ dàng… tạo ra cảm giác rối loạn, một khoảng trống quyền lực và những kẻ cướp bóc tràn ra đường phố.”

Ông cho biết ban đầu các đơn vị Taliban không vũ trang đã tiến vào thủ đô và yêu cầu chính phủ và lực lượng Hoa Kỳ đầu hàng. Ông nói, các đơn vị vũ trang chính của Taliban đã nhập cuộc sau khi ông Ghani bỏ trốn và áp đặt lệnh giới nghiêm.

Ông Zhirnov cho biết Taliban đã nắm quyền kiểm soát vành đai an ninh của Đại sứ quán Nga, nơi có hơn 100 nhân viên và ông sẽ tổ chức các cuộc đàm phán an ninh chi tiết với họ vào thứ Ba.

Ông nói, theo các thỏa thuận trước đó, Taliban đã hứa sẽ bảo vệ các nhà ngoại giao Nga, đồng thời cho biết những lo ngại của phương Tây về hành vi của tổ chức này cho đến nay chưa thấy thành hiện thực.

Ông cho biết các trường học ở Kabul, bao gồm cả những trường dành cho nữ sinh, đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết việc Washington rút lui khỏi Afghanistan cho thấy vị thế địa chính trị của nước này đang suy yếu.

Đại sứ quán cho biết trên Twitter hôm Chủ nhật: “Thực tế khách quan là vị thế bá chủ của Hoa Kỳ đang lùi vào dĩ vãng trong bối cảnh quan điểm chính trị của Nga và Trung Quốc đang được củng cố”.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: