Hôm thứ Sáu (5/8), Nga cho biết họ đã sẵn sàng thảo luận về việc hoán đổi tù nhân với Hoa Kỳ thông qua một kênh ngoại giao hiện có. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi tòa án Nga kết án ngôi sao bóng rổ Brittney Griner 9 năm tù vì tội liên quan đến ma túy.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden trước đó đã nhất trí về một kênh ngoại giao nên được sử dụng để thảo luận về những vấn đề như vậy.

“Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về chủ đề này, nhưng trong khuôn khổ kênh [ngoại giao] đã được hai tổng thống Putin và Biden nhất trí”, ông Lavrov nói trong chuyến thăm Campuchia.

“Nếu người Mỹ quyết định một lần nữa sử dụng ngoại giao công chúng … đó là việc của họ và tôi thậm chí sẽ nói rằng đó là vấn đề của họ.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng cho biết hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ sẽ xem xét đề nghị mới nhất của Nga để thảo luận ở cấp Tổng thống về vụ hoán đổi tù nhân liên quan đến Griner.

Điện Kremlin trước đó đã cảnh báo Mỹ không nên tiến hành ngoại giao một cách ầm ỹ trong trường hợp của Griner, nói rằng họ chỉ có thể làm trật bánh các nỗ lực để đảm bảo việc hoán đổi.

Bản án của Griner – mà TT Biden gọi là “không thể chấp nhận được” – có thể mở đường cho một cuộc hoán đổi tù nhân bao gồm vận động viên 31 tuổi và một tay buôn vũ khí người Nga đang thụ án 25 năm tù tại Mỹ.

Mỹ đã đưa ra điều mà Ngoại trưởng Antony Blinken gọi là “lời đề nghị quan trọng” để đảm bảo thả những người Mỹ bị giam giữ ở Nga, bao gồm cả Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết sau tuyên án của Griner rằng Mỹ đã đưa ra đề nghị nghiêm túc với Nga.

Washington đã đề nghị trao đổi kẻ buôn vũ khí người Nga Viktor Bout lấy Griner và Whelan, các nguồn thạo tin cho biết với Reuters.

Nga đã cố gắng bổ sung kẻ sát nhân bị kết án Vadim Krasikov – hiện đang bị giam giữ ở Đức – vào danh sách đề xuất hoán đổi, the một nguồn tin quen thuộc với thủ tục tố tụng cũng nói với Reuters.

Griner, người từng hai lần đoạt huy chương vàng Olympic và ngôi sao của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Nữ (WNBA), đã bị bắt vào ngày 17 tháng 2 tại Sheremetyevo của Moscow vì bị phát hiện chứa cần sa trong hành lý.

Mỹ cho rằng cô Griner đã bị bắt giữ một cách sai trái và bị Moscow sử dụng như một con bài thương lượng chính trị. Các quan chức Nga đã bác bỏ các tuyên bố của Mỹ, nói rằng Griner đã vi phạm luật pháp của Nga và cần bị phán xét phù hợp.

Griner được cho là đã được kê đơn cần sa y tế ở Mỹ để giảm đau do chấn thương mãn tính. Cần sa là bất hợp pháp ở Nga cho cả mục đích y tế và giải trí.

Tiến Minh