Một quan chức do Nga cài đặt ở Ukraine hôm thứ Sáu thừa nhận rằng lực lượng của Tổng thống Vladimir Putin tại thành phố Lyman đã bị bao vây một phần. Đây có khả năng sẽ dẫn tới một chiến thắng chiến lược của Ukraine ở khu vực miền đông Donetsk mà Moscow vừa tuyên bố sáp nhập.

“Những chàng trai của chúng ta đang chiến đấu, chúng ta đang thêm quân dự bị, chúng ta phải cầm cự, nhưng kẻ thù cũng đã tung ra lực lượng mạnh. Tin tức rất không tốt, nhưng chúng ta phải tỉnh táo nhìn vào tình hình và rút ra kết luận từ những sai lầm của mình”, Denis Pushilin, Thống đốc Donetsk do Nga bổ nhiệm, viết trên Telegram.

Trước khi thừa nhận điều này, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã viết trong đánh giá chiến dịch ngày 28/9 rằng Ukraine đã đạt được những bước tiến đáng kể xung quanh Lyman, cũng như cho rằng một thất bại của Nga trong thành phố có thể “sắp xảy ra.”

Trong khi đó, Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của các lực lượng miền đông Ukraine, cho biết việc bao vây các lực lượng Nga ở Lyman đang “ở giai đoạn cuối” và quân Ukraine đã bao vây khu vực này từ mọi phía.

Ông Cherevatyi cho biết: “Tất cả các đường tiếp cận và các tuyến đường hậu cần của đối phương, nơi họ chuyển giao đạn dược và nhân lực, trên thực tế đều nằm trong tầm kiểm soát hỏa lực của Ukraine”.

Nếu Ukraine giành lại được Lyman, đây sẽ là tổn thất lớn nhất đối với Tổng thống Putin sau một số thất bại gần đây tại miền đông Kharkiv và miền nam Kherson. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, ông Putin hôm thứ Sáu đã chính thức tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, một động thái mà các quốc gia phương Tây coi là vô hiệu và bất hợp pháp.

Donetsk là một trong bốn khu vực đó, vì vậy việc Ukraine tái chiếm Lyman khi Nga tiến hành sáp nhập “giả tạo” sẽ là “sự sỉ nhục về mặt tinh thần đối với Điện Kremlin”, Ben Hodges, cựu tướng chỉ huy của Quân đội Hoa Kỳ châu Âu, nói với tờ Newsweek.

Ông Hodges nói: “Điều này sẽ làm sáng tỏ sự lố bịch của toàn bộ cuộc trưng cầu dân ý và sau đó là thôn tính.”

Theo ông Hodges, việc Ukraine chiếm lại Lyman có nghĩa là vài nghìn binh sĩ Nga có thể bị giết hoặc bị bắt, trong khi hầu hết các thiết bị của họ ở đó cũng có thể bị phá hủy hoặc bị thu giữ. Ông nói thêm rằng mặc dù ông không thể dự đoán Nga sẽ phản ứng như thế nào trước sự mất mát như vậy, nhưng có thể có một hiệu ứng tâm lý và “hoảng sợ”.

Sau khi đánh chiếm Lyman, thế giới bên ngoài có thể không biết Ukraine sẽ làm gì tiếp theo, nhưng quân đội Ukraine đã rất khôn ngoan khi biết cách khai thác điểm yếu của Nga và nắm bắt cơ hội, ông Hodges nhận định.

“Tôi tin rằng họ sẽ đẩy người Nga trở lại giới tuyến ngày 23 tháng 2 trước khi kết thúc năm nay và họ sẽ ở Crimea vào khoảng giữa mùa hè năm sau”, ông Hodges nói.

Neil Melvin, Giám đốc Nghiên cứu An ninh Quốc tế tại Viện nghiên cứu an ninh và quốc phòng Anh thuộc Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh (RUSI), nói rằng thành công của Ukraine trong việc bao vây các lực lượng Nga ở Lyman sẽ là chiến thắng lớn thứ hai của Ukraine trên mặt trận đó trong một tháng.

Ông nói thêm: “Nó chứng tỏ rằng Ukraine đang chiến đấu một cách tinh vi, kết hợp thành công các bộ phận khác nhau trong lực lượng vũ trang của mình với kế hoạch chiến thuật tốt”. “Điều này có thể sẽ mang lại những thành công hơn nữa cho Ukraine trước mùa đông, đặc biệt là trong bối cảnh tình trạng tồi tệ và sự lãnh đạo tệ hại của các lực lượng Nga.”

Justin Bronk, một thành viên nghiên cứu cấp cao tại RUSI, cho biết thành công của Ukraine trong việc bao vây lực lượng Nga tại Lyman có ý nghĩa quan trọng về mặt quân sự. “Đó cũng là điều đáng xấu hổ về mặt chính trị đối với Putin vào ngày tuyên bố sáp nhập.”

“Đáng kể hơn, có lẽ sẽ là những tác động tiềm tàng đối với tinh thần vốn đã bị lung lay của quân đội Nga ở những nơi khác ở Ukraine, nếu cuộc bao vây dẫn đến thiệt hại lớn về nhân lực và vật chất của Nga so với những người bị thiệt hại ở Kharkiv trong tháng qua”, ông nói thêm.

Xuân Lan (tổng hợp)