Hôm 27/3 vừa qua, ông Dmitry Birichevsky, Vụ trưởng Hợp tác kinh tế Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Moscow có thể yêu cầu bồi thường liên quan đến các thiệt hại do các vụ nổ trên các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream hồi năm 2022, theo hãng tin Reuters.

Nord Stream
Hình ảnh đường ống Nord Stream 1 và 2. (Nguồn: dragancfm/Shutterstock)

Cụ thể, ông Birichevsky cho biết: “Chúng tôi không loại trừ sẽ nêu vấn đề bồi thường thiệt hại do vụ nổ các đường ống Nord Stream”. Theo ông Birichevsky, hiện rất khó nói về tương lai của các đường ống này mặc dù các chuyên gia cho biết có thể phục hồi các đoạn đường ống bị hư hại.

Điện Kremlin nhận định rằng tất cả các cổ đông có trách nhiệm quyết định có tạm dừng hoạt động các đường ống Nord Stream hay không. Trước đó, hãng Reuters dẫn các nguồn tin cho biết hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và Nord Stream 2 sẽ bị niêm phong và ngừng hoạt động vì hiện chưa có kế hoạch sửa chữa hay tái khởi động.

Ông Birichevsky cho biết các nước phương Tây đang phản đối một dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) do Nga soạn thảo kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập về các vụ nổ trên các đường ống Nord Stream. Ông khẳng định Moscow sẽ tiếp tục yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế công khai, toàn diện và phải có sự tham gia của đại diện Nga.

Theo kế hoạch, trong ngày 27/3, HĐBA LHQ sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trên. Việc bỏ phiếu dự kiến diễn ra sau 22h theo giờ Moscow (khoảng 2h sáng 28/3 giờ Việt Nam). Dự thảo nghị quyết đề nghị Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thành lập một ủy ban quốc tế độc lập để tiến hành một cuộc điều tra khách quan, minh bạch và toàn diện tất cả các khía cạnh của hành động phá hoại các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream. Để được thông qua, dự thảo nghị quyết này cần phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 9 nước thành viên HĐBA LHQ.

Sau các vụ nổ lớn hồi tháng 9/2022, các chuyên gia đã phát hiện 4 vị trí rò rỉ trên hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và 2. Trong số này, 2 vị trí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và 2 vị trí nằm trong EEZ của Đan Mạch. Các nước phương Tây và Nga cáo buộc nhau gây ra các vụ nổ này.

Phan Anh