Tờ Independent đưa tin, ngày 26/7, truyền thông nhà nước Nga thông báo nước này hiện đang phát triển một “máy bay ngày tận thế” mới nằm trong dự án “Zveno-3S” nhằm bảo vệ các quan chức chính phủ trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công và phóng xạ trên diện rộng.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa: Getty Images)

“Máy bay ngày tận thế” mới của Moscow mô phỏng theo máy bay phản lực chở khách Ilyushin-96-400M của Nga, đã được khởi công chế tạo tại thành phố Voronezh nằm ở biên giới phía Tây của nước này với UKraine. Một nguồn tin tiết lộ với tờ Independent, Nga hy vọng hai trong số các máy bay mới này sẽ đi vào hoạt động “trong thời gian ngắn”. Hành động này nhằm thiết lập các đài chỉ huy trên không của Moscow, có khả năng bảo vệ các quan chức ở trên không trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc sự kiện hủy diệt lớn trên mặt đất.

Hiện tại, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có 4 đài chỉ huy trên không Ilyushin Il-80. Loại máy bay này được chế tạo từ thời Liên Xô, dựa trên máy bay chở khách Il-86 vốn phục vụ trong nhiều năm cho các hãng hàng không như Aeroflot.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn một nguồn tin cho biết: “Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga sẽ nhận được hai đài chỉ huy trên không đặt trên máy bay Il-96-400M. Một chiếc đang được sản xuất.”

Các máy bay này sẽ bao gồm một thân máy bay được gia cố, các đường dây liên lạc đặc biệt, và sẽ không có các cửa sổ cabin để bảo vệ tránh bụi phóng xạ. Tầm bay của các máy bay này cũng tăng lên đáng kể so với các phiên bản trước đó vốn đã được sử dụng kể từ cuối những năm 1980.

Mặc dù Nga chỉ mới công bố dự án này, nhưng vào tháng 12/2020 nước này về cơ bản đã buộc phải xác nhận sự tồn tại của dự án sau khi một tên trộm đột nhập vào buồng lái của một máy bay và lấy trộm các các thiết bị trị giá 1 triệu rúp, tương đương 13.500 đô la.

Một nguồn tin trong quân đội Nga nói với Sputnik News, thế hệ máy bay mới được cho là Zveno-3C.

Nguồn tin này cho hay: “Các máy bay Zveno-3C của dự án sẽ có thể tiếp nhiên liệu trên không với sự giúp đỡ của máy bay tiếp dầu, và sẽ được trang bị các hệ thống vô tuyến tiên tiến giúp chúng truyền đạt các mệnh lệnh đến lực lượng hàng không chiến lược, lực lượng hạt nhân di động và lực lượng hạt nhân đặt trong hầm chứa, cũng như tàu ngầm hạt nhân trong bán kính lên đến 6.000 km, trong trường hợp các hệ thống liên lạc thông thường bị đánh sập. Giống như các máy bay tiền nhiệm, các máy bay mới cũng được cho là sẽ có hệ thống phòng không trên tàu để giúp chúng có thể tự lực chống lại các cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa.”

Gia Huy (Theo Newsmax)

Xem thêm: