Trong vài tháng gần đây tàu chở dầu của Nga đã cung cấp dầu mỏ trái phép cho tàu của Bắc Hàn ít nhất ba lần, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Nga đang là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới.

Reuters có được các thông tin về việc Nga tuồn dầu lậu cho các tàu Bắc Hàn từ hai nguồn tin giấu tên của an ninh Tây Âu.

Nguồn tin an ninh nói với Reuters rằng việc Nga bán các sản phẩm dầu mỏ cho Bắc Hàn là vi phạm các chế tài của Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, vào tháng 9, Reuters cũng đã có báo cáo về việc các tàu Bắc Hàn trực tiếp cập cảng của Nga để chở dầu mỏ về Bình Nhưỡng. Từ sau đó, hoạt động buôn lậu này đã chuyển dịch sang việc chuyển các thùng dầu ở vùng biển quốc tế.

Nguồn tin thứ nhất nói với Reuters rằng: “Tàu của Nga đã thực hiện việc chuyển các sản phẩm dầu mỏ sang các tàu Bắc Hàn nhiều lần trong năm nay, vi phạm chế tài của Liên Hiệp Quốc”.

Nguồn tin này nói thêm rằng: “Các tàu này đang tuồn lậu nhiên liệu của Nga cho Bắc Hàn lấy từ các cảng vùng Viễn Đông Nga”.

Nguồn tin an ninh thứ hai, độc lập với nguồn tin thứ nhất, khẳng định với Reuters về việc có tồn tại việc tàu Nga chuyển dầu sang cho tàu Bắc Hàn. Nhưng nguồn tin này nói thêm rằng chưa có bằng chứng cho thấy việc này có liên quan đến chính quyền Nga.

Không có dấu hiệu cho thấy [hoạt động tuồn lậu dầu] có sự hậu thuẫn của nhà nước Nga, nhưng rõ ràng các tàu của Nga đang cung cấp ‘nguồn sống’ cho Bắc Hàn”, nguồn tin an ninh thứ hai nói với Reuters.

Hai nguồn tin nêu trên đều dẫn theo thông tin tình báo hải quân và các hình ảnh vệ tinh theo dõi về hoạt động của các tàu ở ngoài khơi các cảng Viễn Đông của Nga. Nhưng họ không nêu đích danh các cảng biển này vì nói rằng đó là thông tin mật.

Reuters hôm thứ Tư (27/12) đã liên lạc với Bộ Ngoại giao và Cục Hải Quan Nga để xác minh thông tin, nhưng cả hai cơ quan này đều từ chối trả lời về việc các tàu Nga có cung cấp nhiên liệu cho tàu Bắc Hàn hay không. Chủ sở hữu của một tàu Nga bị cáo buộc tuồn dầu lậu cho tàu Bắc Hàn đã phủ nhận bất kỳ hành động nào như vậy.

Reuters nói rằng họ cũng không thể độc lập xác minh thông tin tàu Nga tuồn dầu cho tàu Bắc Hàn; việc đó (nếu có) thì chính quyền Nga có biết hay không hoặc có bao nhiều tàu của Nga có liên quan đến hoạt động này, cũng như số lượng cụ thể lượng dầu lậu Nga tuồn cho Bắc Hàn.

Hình ảnh vệ tinh mà Reuters thấy được chỉ ra rằng có những hoạt động bất thường của một số tàu Nga có trong danh sách các tàu mà nguồn tin an ninh giấu tên cáo buộc tuồn dầu lậu cho Bắc Hàn. Reuters phát hiện các tàu này đã tắt thiết bị thu phát tín hiệu trong một khoảng thời gian khi đi vào vùng biển quốc tế gần Bắc Hàn.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply