Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Tư (26/7) đã nói rằng Moscow hy vọng chính phủ Syria sẽ tiếp quản các khu vực miền đông Syria nơi lính Mỹ đang đồn trú sau khi họ chính thức rút đi.

Embed from Getty Images

Nước Nga của Tổng thống Putin hậu thuẫn mạnh mẽ cho chính quyền Assad tại Syria.

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zaharova đã nhấn mạnh rằng lãnh thổ ở miền đông Syria nên được chuyển giao cho chính phủ Syria phù hợp với luật pháp quốc tế. Bà Zaharova cho biết Moscow chưa biết chi tiết về kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Syria, nhưng nói thêm rằng động thái này sẽ giúp giải quyết hòa bình tại Syria nếu được thực hiện.

“Nếu việc rút quân đó xảy ra, nó sẽ có ảnh hưởng tích cực tới tình hình này”, bà Zaharova nói.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thông báo rút quân Mỹ khỏi Syria, khiến các đồng minh ngạc nhiên và kéo theo sự từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn, được gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đóng quân tại miền đông Syria nhiều dầu mỏ, đã chiến đấu mạnh mẽ chống lại IS trong 4 năm qua. Khi quân Mỹ rút đi, khu vực này sẽ trở thành điểm nóng giành quyền kiểm soát giữa SDF, quân chính phủ Syria và lực lượng đối lập khác do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Ba (25/12) đã nói rằng họ sẽ phối hợp với Mỹ để điều phối việc rút lực lượng Mỹ khỏi Syria, nhưng vẫn “quyết tâm” loại bỏ các chiến binh người Kurd – đồng minh của Mỹ khỏi thị trấn Manbij, miền đông bắc Syria.

Được hỏi về kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai tấn công vào khu vực này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova trả lời rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp chặt chẽ về các hành động của họ tại Syria, “trong đó có các hoạt động chống khủng bố”, nhưng bà này không nêu thêm chi tiết hợp tác giữa hai nước.

Theo Reuters, một phát ngôn viên của lực lượng đối lập Syria – Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hôm thứ Tư (26/12) đã nói rằng họ không chấp nhận quân chính phủ tiếp quản lãnh thổ miền đông Syria, trong đó có thị trấn Manbij, sau khi lực lượng Mỹ rút lui.

Youssef Hammoud, phát ngôn viên của SNA – được cho sẽ là lực lượng nòng cốt trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại đông Syria, hôm 26/12 nói rằng việc lực lượng chính phủ quay lại khu vực này sẽ kích hoạt “tai họa và thảm họa” với làn sóng tị nạn và sơ tán mới.

Ông Hammoud cho biết một trong những mục tiêu chính của hoạt động do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn dắt là tạo điều kiện và không gian cho người tịn nạn và người sơ tán – những người đã trốn chạy quân chính phủ Syria – hồi hương.

SNA tuyên bố rằng 15.000 chiến binh của họ đã chuẩn bị sẵn sàng tiến vào khu vực này khi lính Mỹ rút đi.

Vài tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa sẽ triển khai một cuộc tấn công mới chống lại các chiến binh người Kurd. Ankara coi lực lượng người Kurd ở Syria là những phần tử khủng bố vì họ có liên kết với nhóm người Kurd nổi dậy bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng SNA đang chuyển quân tới ngoại ô thị trấn Manbij và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phái xe tăng, pháo binh và các vũ trang khác tới biên giới giáp với Syria và một khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở đông bắc Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/12 đã bất ngờ tới Iraq thăm lính Mỹ đồn trú tại đây nhân dịp Giáng sinh.

Phát biểu tại căn cứ al-Asad Airbase, miền tây Iraq, ông Trump cho biết nhiệm vụ của Mỹ tại Syria là tước đoạt các thành trì của phiến quân IS, chứ không phải là nước kiến thiết Syria. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng công việc tái thiết Syria nên do những quốc gia giàu có tại khu vực này gánh vác.

Ông Trump cho biết sự hiện diện của Mỹ tại Syria không bao giờ là “kết thúc mở”, và nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý sẽ tiêu diệt tàn dư IS tại Syria.

Theo AP, Tổng thống Trump nói với các phóng viên cùng ông tới Iraq rằng ông muốn đưa lính Mỹ tại Syria về nhà và căn cứ tại Iraq có thể vẫn được sử dụng để triển khai các cuộc tấn công IS nếu cần thiết.

Ông Trump nói thêm rằng nếu cần thiết, Mỹ có thể tấn công IS “rất nhanh và mạnh mẽ”, điều mà bọn chúng “sẽ không biết chuyện quái gì đã xảy ra”.

“Nếu chúng ta nhìn thấy điều gì đó xảy ra với IS mà chúng ta không thích, chúng ta có thể đánh chúng rất nhanh và rất mạnh mà chúng thực sự sẽ không biết chuyện quái gì đã xảy ra”, Bloomberg News dẫn lời ông Trump.

Tổng thống Mỹ khẳng định với phóng viên: “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người đang cùng với cách nghĩ của tôi. Đã đến lúc chúng ta phải sử dụng đầu não của mình.”

Tân Bình

Xem thêm: