Nga lên tiếng tiếng cảnh báo, nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Moscow sẽ tiến hành triển khai vũ khí hạt nhân tới khu vực Biển Baltic.

Embed from Getty Images

Cảnh báo được đưa ra hôm 14/4 trên Telegram của ông Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Điện Kremlin, cũng là cựu tổng thống Nga.

Ông Medvedev cho hay: “Nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, chiều dài đường biên giới trên đất liền của liên minh này với Liên bang Nga sẽ tăng hơn gấp đôi. Đương nhiên, những khu vực giáp ranh này sẽ phải được củng cố về an ninh. Sẽ cần phải tăng cường đáng kể việc triển khai các lực lượng bộ binh, phòng không cũng như các lực lượng hải quân trong vùng biển của Vịnh Phần Lan.”

“Trong trường hợp này, không thể bàn cãi thêm về bất kỳ tình trạng phi hạt nhân nào đối với Baltic – sự cân bằng phải được khôi phục.”

“Cũng không có lý gì để tranh luận rằng, nếu không có hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, thì nghi vấn các nước này gia nhập NATO sẽ không nảy sinh và tình hình sẽ dễ dàng hơn cho Nga. Điều này không đúng.”

Những nhận định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin tuyên bố có thể rút ngắn thời gian quyết định gia nhập NATO thành “vài tuần thay vì vài tháng”. Bà Marin cho biết, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là nguyên nhân chính khiến Phần Lan thay đổi lập trường trung lập vốn có.

Đáp lại những cảnh báo hôm 14/4 của ông Medvedev, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Arvydas Anusauskas cho rằng, “lời đe dọa” của Nga không có gì mới vì Moscow đã triển khai vũ khí hạt nhân tới Kaliningrad từ rất lâu trước khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Kaliningrad, trước đây là cảng Koenigsberg, nằm cách London và Paris chưa đầy 1.400km và cách Berlin 500km.

Đầu tuần này, các phương tiện truyền thông đưa tin Phần Lan dự kiến sẽ công bố quyết định về việc gia nhập NATO vào tháng 6, trong khi Thụy Điển sẽ công bố lập trường của nước này vào cuối mùa hè.

Giới chức Thụy Điển cho biết cuộc chiến giữa Nga và Ukraine khiến quốc gia này cân nhắc lại chính sách trung lập vốn được họ đề cao trong lịch sử. Phần Lan cũng đang xem xét lại chính sách trung lập kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo AP, Phần Lan và Thụy Điển đã đạt được những bước tiến quan trọng hôm thứ Tư (13/4) để có thể trở thành thành viên NATO. Chính phủ Phần Lan đã công bố một báo cáo an ninh cho các nhà lập pháp và đảng cầm quyền của Thụy Điển đã bắt đầu xem xét các lựa chọn chính sách an ninh.

Minh Ngọc (T/h)