Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm thứ Tư cho biết Nga sẽ coi các phương tiện của Mỹ và NATO vận chuyển vũ khí trên lãnh thổ Ukraine là “mục tiêu quân sự hợp pháp”.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi đang cảnh báo rằng các phương tiện của Mỹ – NATO có vũ khí di chuyển qua lãnh thổ Ukraine sẽ bị chúng tôi coi là mục tiêu quân sự hợp pháp”, ông Ryabkov nói với hãng thông tấn nhà nước Nga TASS.

Ông Ryabkov cũng nói rằng bất kỳ nỗ lực nào của các nước phương Tây nhằm cản trở quân đội Nga sẽ bị “áp chế mạnh mẽ”, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi muốn người Mỹ và những người phương Tây khác hiểu rằng những nỗ lực làm chậm hoạt động đặc biệt của chúng tôi, nhằm gây thiệt hại tối đa cho lực lượng dự phòng của Nga và các đội hình DPR và LPR [Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk] sẽ bị áp chế mạnh mẽ.”

Các bình luận được đưa ra sau khi xuất hiện báo cáo về hiệu quả của máy bay không người lái Switchblade và các thiết bị hỗ trợ an ninh khác mà Mỹ gửi hỗ trợ Ukraine.

Hôm thứ Ba, Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Kathleen Hicks nói với các phóng viên rằng Lầu Năm Góc đang xem xét cung cấp cho Ukraine những vũ khí tối tân hơn nữa.

Không rõ những phương tiện nào đã đang được sử dụng để chuyển hàng từ các nước khác vào Ukraine, nhưng The Conversation đã viết vào giữa tháng 3 rằng có những điểm thả hàng bí mật dọc biên giới Ukraine ở các nước NATO để các đoàn xe Ukraine đến lấy.

Cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn đang cung cấp cho Ukraine các khí tài quân sự. Tuy vậy, Lầu Năm Góc đã từ chối lời đề nghị từ Ba Lan về việc cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho căn cứ của Mỹ để chuyển giao cho Ukraine. Tương tự, Mỹ đã không nhượng bộ lời kêu gọi của TT Zelensky về việc thiết lập vùng cấm bay trên một phần lãnh thổ Ukraine.

Xuân Lan