Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã xác nhận quân đội nước này đã điều máy bay ném bom chiến lược có vũ khí hạt nhân tuần tra quanh bán đảo Triều Tiên. Đây là hoạt động hiếm gặp của không lực Nga và được tiến hành cùng thời điểm với cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS bay diễn tập qua Quảng trường Đỏ (Moscow) hôm 7/5 chuẩn bị cho cuộc diễu binh ngày 9/5, chào mừng 71 năm ngày chiến thắng phát-xít. 

Phía Nga cho biết máy bay ném bom Tupolev-95MS (NATO đặt mã tên là “Gấu”) đã bay qua Thái Bình Dương, biển Nhật Bản, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông. Động thái này của Moscow đã thúc đẩy Tokyo và Seoul buộc phải điều phản lực cơ bám theo giám sát.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay bay cùng với Tupolev-95MS qua các vùng biển quốc tế nêu trên còn có các máy bay khác có khả năng tiên tiến thu thập các tin tức tình báo.

Tuy nhiên, Moscow không nói rõ có bao nhiêu máy bay Nga tham gia nhiệm vụ tuần tra này hoặc cuộc tuần tra đã diễn ra chính xác vào thời gian nào.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ cho biết chung chung rằng: “Theo một kế hoạch đã được xác lập, các phi cơ có tầm bay xa của chúng tôi thường xuyên thực hiện các chuyến bay ở các vùng biển trung lập trên Đại Tây Dương, Bắc Cực, Biển Đen và Thái Bình Dương. Những máy bay này xuất phát từ các căn cứ và các sân bay chiến thuật của Nga”.

Phía Nga cũng tiết lộ rằng chiếc Tupolev-95MS đã được tiếp nhiên liệu ngay trên không trong giữa cuộc hành trình. Trong suốt chuyến bay này lực lượng của Nga luôn được theo sau bởi các phi cơ quân sự của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cùng với thông báo về nhiệm vụ tuần tra hàng không đặc biệt này, Bộ Quốc phòng Nga cũng lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn gần biên giới Bắc Triều Tiên. Nga đã luôn tuyên bố rằng họ phản đối mạnh mẽ hành động quân sự đơn phương của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói trong một cuộc họp báo ngắn ở Moscow rằng: “Các cuộc tập trận hải quân và quân đội quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc không giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên phải hết sức thận trọng. Việc tăng cường vũ trang trong khu vực, bất cứ sự bùng phát nào hoặc thậm chí là một sự cố không mong muốn có thể gây ra xung đột quân sự”.

Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận chung thường niên bắt đầu từ thứ Hai (21/8) và sẽ kéo dài tới 31/8. Bắc Triều Tiên đã lên tiếng phản đối động thái này và gọi đây là bước tiến “liều lĩnh” hướng tới xung đột hạt nhân.

Xuân Thành

Xem thêm: