Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một bài phát biểu gay gắt hôm Thứ Ba (21/2), trong đó ông tuyên bố tạm dừng sự tham gia của Moscow trong hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại với Mỹ, và ông sẽ không có ý định thay đổi chiến lược trong cuộc chiến ở Ukraine, theo AP đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một bài phát biểu gay gắt hôm Thứ Ba (21/2). (Ảnh chụp màn hình video)

AP cập nhật: Vài giờ sau bài phát biểu này, ông Putin nhấn mạnh rằng Nga vẫn chưa rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân. Bộ Ngoại giao cho biết Moscow sẽ tôn trọng giới hạn vũ khí hạt nhân của hiệp ước. Bộ cũng cho biết Nga sẽ tiếp tục trao đổi thông tin về các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo theo các thỏa thuận trước đó với Hoa Kỳ.

Ông Putin coi đất nước của mình, vả cả Ukraine nữa, là nạn nhân chiến lược đối phó hai mặt của phương Tây. Ông nói rằng chính Nga, chứ không phải Ukraine, đang đấu tranh cho sự tồn tại của mình.

“Chúng tôi không chiến đấu với người dân Ukraine,” ông nói. “Người dân Ukraine đã trở thành con tin của chế độ Kyiv và các chủ nhân phương Tây của nó, những kẻ đã chiếm đóng đất nước một cách hiệu quả.”

Bài phát biểu nhắc lại một loạt những luận điệu về cái nhìn của Nga đối với Ukraine và các đồng minh phương Tây, điều mà giới truyền thông Nga đã nói trong thời gian qua.

Ông Putin tuyên bố rằng Moscow sẽ tạm dừng việc tham gia vào cái gọi là Hiệp ước START Mới, hiệp ước được Mỹ và Nga ký vào năm 2010, giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân tầm xa mà hai bên có thể triển khai và hạn chế việc sử dụng tên lửa có thể mang vũ khí nguyên tử.

Ông Putin cũng nói rằng Nga sẵn sàng nối lại các vụ thử vũ khí hạt nhân nếu Mỹ làm như vậy. Trong tình huống đó, sẽ chấm dứt lệnh cấm toàn cầu đối với các vụ thử như vậy kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Các nhà quan sát dự kiến ​​sẽ lùng sục bài phát biểu của ông Putin để tìm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà lãnh đạo Nga nhìn nhận cuộc chiến tranh Ukraine như thế nào, ông ấy có thể tiếp nhận nó ở đâu và nó có thể kết thúc như thế nào.

AP đã từng nhắc đến một câu trong quá khứ của ông Putin để miêu tả về tính cách của ông: “Nếu bạn muốn thắng một trận chiến, bạn phải chiến đấu đến cùng, như thể đó là trận chiến quyết định nhất trong cuộc đời bạn.”

Trong bài phát biểu năm nay, có các đoạn.

“Giới tinh hoa phương Tây không cố gắng che giấu mục tiêu của họ, nhằm gây ra một ‘thất bại chiến lược’ cho Nga,” ông Putin nói. “Họ có ý định biến cuộc xung đột địa phương thành một cuộc đối đầu toàn cầu.”

Ông nói thêm rằng Nga đã sẵn sàng đáp trả vì “đó sẽ là vấn đề tồn tại của đất nước chúng tôi.”

Ông đã nhiều lần miêu tả việc NATO mở rộng bao gồm các quốc gia gần Nga, và đó là mối đe dọa hiện hữu đối với đất nước ông.

“Chính họ đã khơi mào cuộc chiến. Và chúng tôi đang sử dụng vũ lực để chấm dứt nó,” ông Putin nói.

Ông Putin cũng cáo buộc phương Tây nhắm vào văn hóa, tôn giáo và các giá trị của Nga, vì phương Tây nhận thức được rằng “không thể đánh bại Nga trên chiến trường.” Ông miêu tả những hoạt động đó của phương Tây là phá hoại văn hóa “truyền thống.”

“Hãy nhìn những gì họ làm với chính người dân của họ: Sự hủy hoại gia đình, bản sắc văn hóa và quốc gia và sự đồi trụy như lạm dụng trẻ em, cho đến ấu dâm được quảng cáo như một chuẩn mực… và các linh mục buộc phải ban phước cho những điều tương tự, như hôn nhân đồng tính.”

Tương tự như vậy, ông cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không có hiệu lực, nói rằng họ “đã không đạt được bất cứ điều gì và sẽ không đạt được bất cứ điều gì.”

Về những tài sản của các trùm tư bản Nga ở nước ngoài mà bị phương Tây cướp đoạt hoặc phong tỏa, ông Putin dường như không cho rằng đó là vấn đề gì, vì những người đó đặt tài sản của mình ở những quốc gia không thân thiện với Nga, “Hãy tin tôi, những người bình thường không có thiện cảm với những người bị mất du thuyền, cung điện và các tài sản khác ở nước ngoài.”

Video: Toàn văn bài phát biểu hàng năm của ông Putin năm nay (tiếng Nga)

Nhật Tân